Một số nhà đầu tư bức xúc việc đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý lệnh là trách nhiệm của cơ quan quản lý, vậy tại sao lại lấy lý do nghẽn lệnh mà bắt họ phải có trách nhiệm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh bằng cách nâng số cổ phiếu được phép giao dịch lên 100 cổ phiếu/lần? Ở góc độ khác, nhiều nhà đầu tư lo việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa mới giải thích với giới truyền thông rằng, nếu nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu áp dụng với các cổ phiếu có thị giá dưới 30.000 đồng sẽ giúp giảm hơn 20% số lượng lệnh hiện nay, từ đó góp phần giảm tắc nghẽn cho HOSE, trong khi trước đó, giải pháp tăng lô lên 1.000 đã bị Bộ Tài chính bác bỏ. Trong khi đó, theo TS. Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol (Anh), xu thế chung của thị 11 trường chứng khoán thế giới là giảm lô giao dịch tối thiểu về 1 cổ phiếu hoặc thấp hơn.

Bộ Tài chính cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải và nghẽn lệnh trong thời gian vừa qua là do thanh khoản thị trường tăng trưởng quá nhanh, trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại có giới hạn. Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhận định việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết, nên đã yêu cầu HOSE và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán (dự án KRX) vào hoạt động. Theo kế hoạch, dự án này đã có thể hoàn thành trong năm 2020. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc chuyên gia nước ngoài có mặt đầy đủ đúng thời hạn để triển khai công việc, nên tiến độ dự án bị kéo dài.

Trong thời gian chờ hệ thống mới, Bộ Tài chính đã quyết định lựa chọn phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin do Tập đoàn FPT cung cấp. Phương án này đang được gấp rút triển khai, khi hoàn thành sẽ giải quyết được triệt để tình trạng nghẽn lệnh.

Tập đoàn FPT đang gấp rút triển khai phương án giải quyết nghẽn lệnh trên HOSE. Ảnh: BTC

Hiện Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa có phương án tiếp tục nâng lô giao dịch. Sau khi phương án thuê dịch vụ công nghệ thông tin hoàn tất và đi vào hoạt động, Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ sớm khôi phục môi trường đầu tư, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư và thành viên thị trường.

Ở góc độ của cơ quan quản lý, Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước mong nhận được sự ủng hộ và cùng chung tay của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thị trường sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, hướng tới một thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới…/.