Đèn để bàn cung cấp ánh sáng cho việc đọc sách

Tiêu chí chọn một chiếc đèn để bàn tốt cho mắt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn để bàn với những kiểu dáng, thiết kế và công suất khác nhau vậy chúng ta có thể dựa vào những tiêu chí sau để chọn cho mình những chiếc đèn phù hợp nhất.

Chiều cao của đèn

Như chúng ta đã biết việc ngồi sai tư thế cũng như thiếu ánh sáng có thể gây ra những căn bệnh về mắt. Để giúp trẻ có thể ngồi học đúng đồng thời có đủ lượng ánh sáng để học chiều cao của đèn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Với đèn để bàn chiều cao lí tưởng được lựa chọn từ 40-50cm.. Với chiều cao này ánh sáng không bị hắt vào mặt quá nhiều. Đây là chiều cao lý tưởng phù hợp cho việc đọc sách và học tập. Tất nhiên lựa chọn tối ưu nhất chính là một chiếc đèn chọc có thể tùy ý điều chỉnh độ cao thấp cho phù hợp với chiều cao của người dùng.

Công suất của đèn

Trên thị trường có rất nhiều loại đèn bàn với những công suất khác nhau. Người dùng nên chọn đèn để bàn có công suất phù hợp không quá yếu cũng không quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến mắt. Bởi nếu đèn có công suất yếu sẽ không cũng cấp đủ ánh sáng và mắt dễ bị cận thị. Ngược lại khi đèn có công suất quá lớn thì lại khiến cho mắt dễ bị lóa và cũng gây những bệnh nghiêm trọng cho thị giác của mình.

Hai loại bóng đèn phổ biến sử dụng đó là bóng đèn Led và bóng đèn sợi đốt. Mỗi loại lại có những ưu và nhược điểm riêng. Ví như bóng đèn Led cho loại ánh sáng mát tuy nhiên lại không chiếu sáng được liên tục và tuổi thọ ngắn và ngược lại bóng đèn sợi đốt ánh sáng liên tục nhưng do độ hắt sáng quá nhiều sinh ra nhiệt gây cảm giác nóng cho người sử dụng. Vậy khi sử dụng hai loại bóng này người dùng nên chú ý với bóng đèn Led nên chọn loại có công suất dưới 13W và bóng đèn sợi đốt là dưới 60W.

Thân và chụp đèn thiết kế linh hoạt

Để có thể ngồi học và đọc sách trong ánh sáng đầy đủ nhất thân đèn cần được thiết kế linh hoạt để có thể dễ dàng xoay các phía. Đồng thời với một chiếc đèn bàn có thể điều chỉnh chiều cao và chụp đèn người dùng dễ mang ra sử dụng ở những không gian khác nhau.


Đèn dùng bóng sợi đốt

Phần chụp đèn có tác dụng giúp ánh sáng tập trung và trang sách và không bị hắt vào mặt gây lóa mắt. Vậy nên chọn loại chụp đèn không che khuất nhiều ánh sáng cũng như không làm ánh sáng hắt vào mắt quá nhiều. Bởi vậy chúng ta có thể kiểm tra điều này ngay chính cửa hàng mua đèn để mua được chiếc đèn phù hợp nhất.

Loại ánh sáng

Có rất nhiều tranh cãi ánh sáng vàng hay trắng mới là loại ánh sáng tốt hay nên sử dụng bóng đèn sợi đốt hay bóng đèn Led. Trên thực tế cả hai loại ánh sáng này đều không hại cho mắt nếu chúng ta lựa chọn loại đền có công suất phù hợp. Vậy lời khuyên ở đây chính là chọn loai ánh sáng vàng có công suất 3000-3500k hoặc ánh sáng trung tính 4000-4500k vì nó vừa không hại cho mắt đồng thời không gây cảm giác chói lóa cho người dùng.


Đèn sử dụng bóng Led

Lưu ý khi sử dụng đèn

Chúng ta không nên sử dụng duy nhất đèn để bàn khi đọc sách và học tập trong phòng bởi nếu như vậy sẽ khiến cho mắt phải điều tiết quá nhiều do nhìn từ sáng qua tối gây hại cho mắt.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã có những cân nhắc cho việc lựa chọn đèn để bàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.