Đó là lý do đội ngũ các nhà khoa học từ đại học Alexandria của Ai Cập đã phát triển một loại băng gạc tẩm bạc có thể giúp cho những vết thương của người bệnh tiểu đường lành nhanh hơn.

Miếng gạc được tạo thành từ nhiều sợi nano làm từ xenlulozơ axetat (có tính dẻo cao, dễ phân hủy, rất giống lụa thiên nhiên). Đây là một vật liệu rẻ và dễ sản xuất, được sử dụng trong các đầu lọc thuốc lá và nhiều vật dụng khác. Khi kéo sợi tổng hợp, các nhà khoa học sẽ bổ sung thêm những hạt bạc nano vào. Bạc có tính kháng khuẩn rất mạnh, tuy nhiên nếu bỏ quá nhiều kim loại vào thì có thể gây độc hại.

Vật liệu này mềm và thoáng khí, do đó miếng gạc có thể hút chất lỏng ra khỏi vết thương nhưng vẫn bảo vệ vết thương có thể thông thoáng.


Gạc tẩm bạc đã được chứng minh có thể đẩy nhanh tiến độ chữa lành những vết thương trên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Shutterstock)

Khi tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các con chuột bị tiểu đường với vết thương hở, các nhà khoa học thấy rằng: băng vết thương bằng miếng gạc tẩm bạc này có thể giết chết vi khuẩn đồng thời tăng cường sản xuất collagen trong da, cả hai quá trình đều diễn ra rất nhanh trong thời gian điều trị vết thương. Ngoài ra cấu tạo và sự gắn kết của mô ở các khu vực vết thương được chữa lành hoàn toàn giống vùng da bình thường, khác với những vết thương trước đây của bệnh nhân tiểu đường, dù lành vẫn để lại sẹo, mô da bị tổn thương.

Một bài báo về nghiên cứu gần đây đã được công bố trên Tạp chí International Journal of Nanoparticles.

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford cũng phát triển một biện pháp băng vết thương cho bệnh nhân tiểu đường, trong đó khuyến khích cũng giới thiệu một loại thuốc làm tăng khả năng tạo ra các mao mạch ở các vùng vết thương.