Giờ Trái Đất năm 2021 với thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" tập trung vào hai chủ đề: "Tiết kiệm năng lượng - Giảm phát thải khí nhà kính" và "Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên".

Sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 353.000 kW

Đây là một trong những chiến dịch lớn nhất toàn cầu về môi trường. Hàng trăm triệu cá nhân, doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo khắp nơi trên thế giới cùng nâng cao nhận thức và hành động để giải quyết vấn đề cấp bách của toàn cầu. Đó là cuộc khủng hoảng khí hậu, mất đa dạng sinh học và thiếu hụt các nguồn tài nguyên… diễn ra với tốc độ chưa từng có.

Những tác động của biến đổi khí hậu như thời tiết thất thường, khắc nghiệt, sự nóng lên của trái đất, đặc biệt là hiện tượng băng tan làm nước biển dâng đang và sẽ đe dọa trực tiếp tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nếu mực nước biển dâng cao 1m thì 90% diện tích của đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập lụt hàng năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực và xã hội.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, qua theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 (từ 20h30-21h30 ngày 27/3), cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 353.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 658,1 triệu đồng).

Chia sẻ về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, năm nay là năm thứ 13 Việt Nam thực hiện chiến dịch Giờ trái đất dựa trên sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF). Rất đáng mừng, kể từ lần đầu tiên thực hiện chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam chỉ có 6 tỉnh, thành phố tham gia, đến nay, sau nhiều năm thực hiện, chương trình đã thu hút được 63 tỉnh, thành trên cả nước hưởng ứng.

Với chủ đề "Lên tiếng vì thiên nhiên", năm nay Bộ Công Thương đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các tổ chức xã hội huy động toàn dân tăng cường ý thức bảo vệ môi trường. Qua các năm thực hiện, chương trình ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp, giới trẻ trong xã hội tham gia.

"Đây là một tín hiệu tốt để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp lớn cho việc chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu", ông An chia sẻ./.