Ông Vũ Quốc Huy cho biết, NIC kỳ vọng bồi dưỡng thế hệ trẻ và tạo ra cộng đồng nhân sự công nghệ thông tin chất lượng cao

Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Công nghệ máy học - Machine Learning (ML) là hai xu hướng công nghệ được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Các hãng công nghệ lớn như Google, Facebook, Amazon, Microsoft... đã và đang đầu tư rất lớn vào lĩnh vực này và đã tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ con người.

Theo ông Huy, việc hợp tác với tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hàng đầu trên thế giới, NIC kỳ vọng bồi dưỡng thế hệ trẻ và tạo ra cộng đồng nhân sự công nghệ thông tin chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng về AI trong khu vực và trên thế giới.

Chương trình “Học máy và Trí tuệ nhân tạo” (Machine Learning and AI) được NIC phối hợp với TensorFlow User Group Vietnam, GDG Hà Nội và Google Developer Student Clubs tổ chức, dành cho cộng đồng sinh viên lập trình tại Việt Nam. “Tôi hy vọng workshop sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều trong việc nâng cao đổi mới kiến thức, tiếp cận 4.0 cụ thể trong lĩnh vực học máy và trí tuệ nhân tạo. Điều đó sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập các kiến thức có liên quan để có thể sẽ làm việc cho Google, cũng như cac công ty công nghệ lớn của Việt Nam”, ông Huy nói.

Các sinh viên hiểu rõ hơn về những điểm cơ bản cho ngành học máy và trí tuệ nhân tạo để định hình tương lai cho chính mình

Theo báo cáo mới nhất của Linkedin về danh sách việc làm triển vọng với mức lương hấp dẫn năm 2020, các chức danh công việc liên quan đến AI như chuyên gia AI (Artificial Intelligence Specialist), kỹ sư ML (Machine Learning Engineer) đều xếp thứ hạng cao. Kể từ năm 2017, Machine learning và AI luôn đứng đầu danh sách ngành nghề được nhà tuyển dụng săn đón với nhu cầu tuyển mới tăng bình quân 74% mỗi năm. Còn đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, lĩnh vực Học máy và Trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội cho ngành công nghệ thông tin.

Tham gia chương trình, các bạn học viên được hình dung một cách rõ nét về những ước cơ bản cho ngành học máy và trí tuệ nhân tạo, từ đó tiếp cận những xu hướng ứng dụng AI thực tiễn trong tự động hóa quy trình doanh nghiệp, vận hành sản xuất trong nhà máy…cũng như cơ hội việc làm và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để cộng đồng sinh viên lập trình tại Việt Nam được lắng nghe những chia sẻ vô cùng thực tế từ đội ngũ những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực học máy và AI.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Quản lý cộng đồng lập trình viên Google Đông Nam Á cho biết, Google muốn truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên bằng các chương trình đạo tạo từ những bước cơ bản nhất, muốn các bạn sinh viên phát triển kỹ năng. Bởi yếu thế lớn nhất của cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam trong so với các nước trong khu vực không phải về số lượng mà là chất lượng. Tại Việt Nam có khoảng 400-450 nghìn người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng về mặt chất lượng thì chúng ta mới ở mức giữa của khu vực Đông Nam Á.

Hơn 350 sinh viên tham dự workshop do NIC và Google phối hợp tổ chức sáng 10/4/2021

Diễn ra trong 01 ngày, buổi work shop với chủ đề “Học máy và Trí tuệ nhân tạo” quy tụ những chuyên gia lập trình Việt Nam đầu tiên đầu quân cho Google (Google Developer Experts) đó là anh Nguyễn Bá Ngọc và anh Nguyễn Thái Bình.

Được biết đến là founder của ProtonX và VietAI Hà Nội, Bá Ngọc là quán quân của UNESCO Open Data and Science Hackathon năm 2018. Năm 2019, Ngọc là người Việt Nam đầu tiên được Google công nhận là chuyên gia mảng học máy. Năm 2020, anh thành công đào tạo 50 lập trình viên thi đỗ chứng chỉ Tensorflow.

Trong khi đó, Nguyễn Thái Bình hiện là chuyên viên xử lý ngôn ngữ tự nhiên làm việc tại Viện nghiên cứu dữ liệu lớn VinBigdata, đồng thời được Google công nhận là một chuyên gia về học máy năm 2020. Bình Nguyễn làm việc với vai trò một kỹ sư, nhà nghiên cứu ứng dụng trong xây dựng các hệ thống hỏi đáp và trích xuất tri thức tự động.

Đáng chú ý, buổi work shop còn có sự tham gia của Bảo Đại, gương mặt quen thuộc với cộng đồng YouTube với dự án âm nhạc “Dân IT”. Anh là một trong những ứng cử viên xuất sắc nhận học bổng VinGroup trong lĩnh vực học máy. Ngoài ra, anh vừa công bố công trình của mình về Music Generation với mô hình có khả năng viết 10 ca khúc nhạc pop trên một giây./.