Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, ngày 30/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tình hình nợ xấu, xử lý nợ xấu được Đảng, Chính phủ, Quốc hội quan tâm. Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu. Các đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện trong gần 3 năm qua với hiệu quả cao, các vướng mắc khó khăn được khắc phục.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Theo thống kê, luỹ kế từ 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến ngày 30/9/2020, đã có hơn 313 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý, nợ xấu nội bảng 167,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 53,8%, xử lý các khoản nợ ngoài bảng cân đối đạt 74,9 nghìn tỷ đồng, các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) dưới hình thức trái phiếu đặc biệt được 69,5 nghìn tỷ đồng.

Phó Thống đốc cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng mọi mặt đời sống kinh tế khiến người gửi tiền ngân hàng là doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn, nguồn thu giảm, khả năng trả nợ khó khăn. Trong đó, các ngân hàng là trung gian tài chính cũng bị ảnh hưởng. Đó là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tăng.

Một nguyên nhân nữa là vấn đề kỹ thuật tính toán. Trong bối cảnh tác động của COVID-19, tình hình kinh tế khó khăn, cầu tín dụng không cao như những năm trước, do đó, tỷ lệ tương đối nợ xấu/dư nợ phát sinh cũng tăng lên.

Về phía mình, trong thời gian qua, NHNN đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu miễn giảm lãi, hoãn giãn nợ, gỡ khó cho DN và người dân.

Trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp chưa rõ thời điểm kết thúc, nếu dịch tiếp tục gây khó khăn cho doanh nghiệp, thương mại quốc tế, dịch vụ thì nhiều khả năng làm nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng lên.

“Ngân hàng Nhà nước đã giao các đơn vị chức năng đánh giá phân tích ứng phó tình hình, bảo đảm an toàn hệ thống, các tổ chức tín dụng”, Phó Thống đốc cho biết.

Thực tế mới đây cho thấy, nhiều ngân hàng thương mại đã công bố báo cáo tài chính quý III/2020 với xu hướng tăng, giảm trái chiều ở từng nhóm. Tuy nhiên, diễn biến chung tại hầu hết ngân hàng đều là sự gia tăng của nợ xấu.

Theo báo cáo tài chính quý III mới công bố, Vietcombank cho biết hầu hết hoạt động kinh doanh trong quý của ngân hàng đều giảm so với cùng kỳ 2019.

Trong đó, thu nhập lãi thuần và lãi dịch vụ cùng giảm 2%, đạt lần lượt 8.723 tỷ và 1.257 tỷ đồng. Các hoạt động ngoài tín dụng cũng sụt giảm với lãi mua bán chứng khoán kinh doanh giảm 79%; lãi hoạt động khác giảm 39%...

Trước đó, trả lời báo chí TS. Cấn Văn Lực (Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV) đã đánh giá, cuối năm là thời điểm các ngân hàng phải trích lập đủ dự phòng tín dụng nên bức tranh lợi nhuận, nợ xấu ngành ngân hàng sẽ rõ hơn.

Vị chuyên gia cho biết tác động của dịch Covid-19 đến hệ thống ngân hàng có độ trễ hơn so với doanh nghiệp. Trong khi doanh nghiệp, khách hàng, người dân sẽ chịu khó khăn ngay khi dịch bệnh bùng phát, hệ thống ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng sau đó. Vì vậy, quý III này và quý IV sẽ là thời điểm ngành ngân hàng “ngấm đòn” tác động của Covid-19 “thách thức, khó khăn cao nhất sẽ là vấn đề nợ xấu”./.