Trước đó, ngày 22/12/2023 tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) đã ban hành Nghị quyết về việc thành lập Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp (KCN) Việt Nam (FAIP); đồng thời ban hành Nghị quyết thành lập Ban chấp hành lâm thời Liên chi hội Tài chính KCN Việt Nam và giao quyết định bổ nhiệm TS. Phan Hữu Thắng giữ trọng trách Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời FAIP.

SẮP RA MẮT LIÊN CHI HỘI TÀI CHÍNH KHU CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Toàn cảnh KCN Yên Phong IP, tỉnh Bắc Ninh

FAIP - “Điểm tựa” tin cậy của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong KCN, KKT

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo, TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế (ISC), Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời FAIP cho biết: Mục đích hoạt động của FAIP nhằm kết nối các tổ chức, cá nhân liên quan đến kinh tế, tài chính KCN trên lãnh thổ Việt Nam; định hướng huy động vốn đầu tư, kinh doanh trong KCN một cách chuyên nghiệp, có chuẩn mực, đạo đức phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam. Đồng thời ông khẳng định: “FAIP sẽ là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN và các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan đến KCN; là đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác nhằm kết nối cung – cầu về đầu tư, tài chính cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong KCN”.

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp Việt Nam
TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời FAIP

Hiện nay, FAIP đang triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ thị trường và các hội viên Liên chi hội phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh một cách hiệu quả; nghiên cứu đề xuất các giải pháp xử lý các vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, thuế, hải quan của các doanh nghiệp KCN ở Việt Nam; đồng thời tham mưu cho Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, cũng như các hoạt động khác liên quan đến kinh tế, tài chính KCN, nhằm góp phần thúc thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển các KCN, KKT của Việt Nam theo đúng định hướng tăng trưởng xanh và bền vững của Chính phủ Việt Nam.

Ông Thắng chia sẻ thêm, dự kiến ngày 16/1 tới tại Hà Nội, FAIP sẽ tổ chức Lễ ra mắt Ban chấp hành lâm thời FAIP, đồng thời kết hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực trạng các KCN hiện nay và các giải pháp tài chính” với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN.

SẮP RA MẮT LIÊN CHI HỘI TÀI CHÍNH KHU CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Quỹ đất sạch tại KCN DEEP C, KKT Đình Vũ- Cát Hải, Hải Phòng sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư

Ông Phan Hữu Thắng kỳ vọng, sự kiện ra mắt Ban chấp hành lâm thời FAIP kết hợp Hội thảo đánh giá về thực trạng các KCN hiện nay và các giải pháp tài chính sẽ góp phần quan trọng tháo gỡ khó khăn hiện nay về nguồn vốn đầu tư cho các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN và các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan đến KCN.

Cũng theo ông Thắng, sự kiện ngày 16/1 sắp tới sẽ là bước khởi đầu để FAIP tiếp tục triển khai thành lập chính thức FAIP. Đây sẽ là “Ngôi nhà chung” của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong các KCN, KKT nói riêng và các tổ chức, cá nhân liên quan đến kinh tế, tài chính KCN trên cả nước nói chung.

Một góc nhà máy trong KCN Bá Thiện II, tỉnh Vĩnh Phúc
Một góc nhà máy trong KCN Bá Thiện II, tỉnh Vĩnh Phúc

Các KCN, KKT- Trụ cột phát triển kinh tế của đất nước

Đầu xuân mới 2024, các KCN, KKT Việt Nam đón nhận nhiều tin vui khi nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục thu hút đầu tư mạnh mẽ các dự án đầu tư hạ tầng và thứ cấp. Đây là cả một quá trình vượt khó, phấn đấu nỗ lực của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, của các nhà đầu tư hạ tầng và thứ cấp trong các KCN, KKT trong cả nước.

Nhìn lại chặng đường một năm hoạt động thành công của các KCN, KKT Việt Nam trong năm 2023, càng có thêm nhiều cơ sở và kỳ vọng vào cú hích tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các KCN, KKT Việt Nam trong năm 2024.

Công ty Iljin Diamond trong KCN Đồng Văn 4, tỉnh Hà Nam
Công ty Iljin Diamond trong KCN Đồng Văn 4, tỉnh Hà Nam

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình xây dựng và phát triển các KCN, KKT trong năm 2023 được thể hiện qua những con số tổng quan ấn tượng sau:

Về tình hình phát triển của các KCN: Năm 2023 cả nước có thêm 13 dự án đầu tư hạ tầng KCN đã được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh/chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đạt khoảng 3.858 ha. Đến nay, cả nước đã có 416 KCN đã thành lập (bao gồm 369 KCN nằm ngoài các KKT, 39 KCN nằm trong các KKT ven biển, 8 KCN nằm trong các KKT cửa khẩu) với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 129,9 nghìn ha. Tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 89,2 nghìn ha.

Trong số các KCN đã được thành lập, có 296 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 92,2 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 63 nghìn ha và 119 KCN đang trong quá trình xây dựng với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 37,5 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 24,7 nghìn ha. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các KCN cả nước đạt khoảng 51,8 nghìn ha, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 57,7%. Nếu tính riêng các KCN đã đi vào hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 72,4%.

Trong số 296 KCN đã đi vào hoạt động, đã có 271 KCN đã vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường (đạt tỷ lệ khoảng 91,6%), đáp ứng chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao.

Toàn cảnh KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh
Toàn cảnh KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Về tình hình phát triển các KKT ven biển: Năm 2023, có 3 KKT ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng.

Đến nay cả nước có 18 KKT ven biển đã thành lập với tổng diện tích 857,6 nghìn ha, trong đó diện tích đất liền khoảng 568,4 nghìn ha (chiếm 1,68% tổng diện tích cả nước).

Lũy kế đến cuối năm 2023, có khoảng 64,4 nghìn ha đất khu chức năng, đất nông lâm ngư nghiệp, đất hạ tầng kỹ thuật đã được xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong đó, tổng diện tích đất đã cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất đạt khoảng 21,3 nghìn ha.

Toàn cảnh KCN VSIP Nghệ An 3
Toàn cảnh KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An trong KKT Đông Nam, tỉnh Nghệ An

Đến nay, các KCN, KKT Việt Nam đã thu hút khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vào đầu tư. Dòng vốn ngoại đã có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước, với những dự án được đầu tư quy mô lớn đến từ những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, có hàm lượng công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao. Trong đó có nhiều các dự án quy mô lớn của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước; số dự án có tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD là khoảng hơn 500 dự án; có một số dự án có quy mô trên 1 tỷ USD như: Dự án đầu tư của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư là 14,3 tỷ USD; Dự án sản xuất thép của Tập đoàn Formosa tại KKT Vũng Áng, Hà Tĩnh với quy mô 10 tỷ USD… Đặc biệt có 3 dự án sản xuất linh kiện điện tử của của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đầu tư vào KCN Tràng Duệ, Hải Phòng (nằm trong KKT Đình Vũ – Cát Hải), gồm có LG Display, LG Electronics, LG Innotek với tổng vốn đăng ký 7,24 tỷ USD.

SẮP RA MẮT LIÊN CHI HỘI TÀI CHÍNH KHU CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Công nhân đang làm việc tại Nhà máy lắp ráp ô tô Huyndai trong KCN Gián khẩu, tỉnh Ninh Bình

Tính đến cuối năm 2023, các KCN, KKT trên địa bàn cả nước đã tạo việc làm cho khoảng trên 4,15 triệu lao động trực tiếp, trong đó tập trung chủ yếu tại các vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng, chiếm lần lượt 41,3% và 30,3% số lao động làm việc trong KCN trên cả nước. Trung bình 1 ha đất công nghiệp đã cho thuê trong KCN tạo việc làm cho khoảng 82 lao động.

SẮP RA MẮT LIÊN CHI HỘI TÀI CHÍNH KHU CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Công nhân làm việc trong KCN Đình Trám, tỉnh Bắc Giang

Ông Phan Hữu Thắng lạc quan cho rằng, với sự phát triển bứt phá của các KCN, KKT hiện nay sẽ giúp cho FAIP có thêm nhiều cơ hội để giúp cho các nhà đầu tư KCN, KKT mở rộng kết nối, hợp tác đầu tư, tạo “lực kéo” quan trọng thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của các KCN, KKT Việt Nam trong thời gian tới./.

SẮP RA MẮT LIÊN CHI HỘI TÀI CHÍNH KHU CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Toàn cảnh nhà máy Haast tại KCN Đồng Văn I, tỉnh Hà Nam