Theo đề nghị này, 4.255 vệ tinh sẽ được phóng lên tên lửa Falcon 9 của SpaceX, giống như chiếc được sử dụng trong vệ tinh truyền thông này ra mắt hồi tháng 3 (Ảnh: SpaceX)

57% dân số thế giới, khoảng 4,2 tỷ người, hiện không thể truy cập internet. Đây là một trong những số liệu thống kê được đưa ra bởi Patricia Cooper của SpaceX tuần này, khi cô đứng trước Thượng viện Hoa Kỳ để phác thảo kế hoạch của công ty để lấp khoảng trống bằng cách sử dụng một mạng lưới vệ tinh internet.

Các kế hoạch của SpaceX về internet băng thông rộng được cung cấp bởi vệ tinh đã được trải dài trong khoảng thời gian từ năm 2015 khi Elon Musk nói về ý tưởng này một cách công khai. Dịch vụ này dự kiến sẽ có chi phí 10 tỷ đô la Mỹ, bao gồm 4.255 vệ tinh cá nhân và sẽ cung cấp tốc độ ngang bằng cáp quang. Vào tháng 11 năm ngoái, SpaceX đã đệ trình đơn lên Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) để vận hành chòm sao vệ tinh khổng lồ này.

Trong buổi điều trần vào thứ tư, Cooper, phó chủ tịch của SpaceX về các vấn đề chính phủ vệ tinh, tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch này. Theo Hiệp hội các nhà khoa học liên quan, đây là một kế hoạch táo bạo, khi tổng số vệ tinh quay quanh Trái đất hiện tại là 1.459. Cooper đã nêu bật những điểm thiếu hụt hiện tại trong phạm vi phủ sóng internet và những khó khăn trong việc kết nối người dùng ở các vùng nông thôn.

Theo số liệu của FCC, Cooper cho biết: “34 triệu người Mỹ không có quyền truy cập vào dịch vụ băng thông rộng 25 mbps, và có sự khác biệt lớn giữa những người sống ở khu vực thành thị và nông thôn, nơi có hơn 39% người thiếu khả năng tiếp cận với internet ". Nhìn vào mức độ sân chơi, SpaceX dự định tung ra internet băng rộng tốc độ cao, đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho người dùng ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Theo đề nghị này, 4.255 vệ tinh sẽ được phóng lên tên lửa Falcon 9 của SpaceX và hoạt động trên 83 máy bay quỹ đạo riêng biệt, ở độ cao từ 1.110 đến 1.325 km (690 và 823 dặm). Sử dụng quang phổ Ka và Ku-band, chòm sao cũng có thể chuyển hướng dung lượng băng thông rộng đến các khu vực cần thiết nhất và tránh xa các khu vực có thể gây trở ngại cho các hệ thống khác.

Cooper cũng tiết lộ rằng SpaceX sẽ bắt đầu thử nghiệm các vệ tinh và thậm chí khởi động một mẫu thử nghiệm trước cuối năm, tiếp theo là một trong những tháng đầu tiên của năm 2018. Một khi nó đã được chứng minh thành công, SpaceX dự định khởi động một chiến dịch ra mắt vào năm 2019. Có thể thấy các vệ tinh phóng lên quỹ đạo theo từng giai đoạn cho đến năm 2024, khi đó hệ thống sẽ đạt công suất tối đa. Đó là nếu nó được cung cấp ánh sáng màu xanh lá cây, điều tất nhiên phải có./.