“Về hợp tác thương mại đầu tư, Anh hiện là đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực, là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu và là nhà đầu tư châu Âu hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư của Anh vào Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 4 tỷ USD trong tổng số 400 tỷ USD thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, khi ông hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28-30/6, theo Văn phòng Quốc hội.

Việt Nam muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng trung tâm tài chính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện John Mcfall (ảnh: Quốc hội)

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước có nhiều bước tiến đáng kể, đạt 5 tỷ bảng Anh. Hai nước cần tiếp tục phát huy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA), để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là về tài chính xanh, dược phẩm, y tế, công nghệ số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch...

Theo ông Vương Đình Huệ, Quốc hội Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thượng viện Anh, để quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, hỗ trợ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ban hành các chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch, tăng trưởng xanh, bền vững; phối hợp trong các vấn đề quốc tế…

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo dành nhiều thời gian trao đổi về triển khai kết quả của Hội nghị COP26. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng khi G7 đã chọn Việt Nam là một ba nước đầu tiên để hỗ trợ thực hiện cam kết tại COP26. Nêu vấn đề chi phí của nền kinh tế và người dân trong quá trình thực hiện các cam kết này là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề quan trọng là cần cân bằng giữa lợi ích và chi phí trong quá trình triển khai cam kết. Việt Nam mong muốn phía Anh chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng lộ trình, quy trình thực hiện cụ thể và kinh nghiệm về xây dựng chính sách để vừa thực hiện được cam kết, vừa cân bằng được lợi ích và chi phí trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch Thượng viện Anh đánh giá cao việc Việt Nam đã nghiêm túc tham gia các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, cắt giảm phát thải, đồng thời khẳng định Anh ủng hộ và sẽ tham gia hỗ trợ Việt Nam.

Hai bên cũng bày tỏ hài lòng khi hợp tác giữa hai nước về an ninh quốc phòng, khoa học - công nghệ có bước phát triển; hợp tác về giáo dục - đào tạo phát triển mạnh mẽ. Hiện Việt Nam có 12.000 sinh viên học tập tại Anh và Anh có nhiều chương trình liên kết đào tạo chất lượng cao tại Việt Nam. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi sinh viên, chú trọng nâng số lượng cũng như chất lượng đào tạo với sự có mặt của nhiều trường đại học danh tiếng của Anh tại Việt Nam./.