Ngày 04/02/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, điều chỉnh giảm diện tích khu công nghiệp Hòa Nhơn tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang từ 393,57 ha xuống 360,59 ha; bổ sung Khu công nghiệp hỗ trợ khu công nghệ cao Đà Nẵng với quy mô diện tích là 58,531 ha vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp.

Việc điều chỉnh diện tích các khu công nghiệp Hòa Cầm, khu công nghiệp Hòa Ninh và khu công nghiệp Hòa Cầm – giai đoạn 2 thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Đà Nẵng và thực hiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 11 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, ngày 22/5/2018 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế.

Ngoài các khu công nghiệp đã được điều chỉnh nêu trên, các khu công nghiệp khác nằm trong quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 555/TTg-CN ngày 18/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ không thay đổi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển khu công nghiệp với các công trình nhà ở, xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp; đảm bảo việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của khu công nghiệp; yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng tập trung xây dựng các công trình nhà máy xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp trước khi đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; có giải pháp ổn định đời sống và xây dựng phương án hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất.

Chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục để sớm đầu tư xây dựng sau khi các khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp; xem xét, huy động các nguồn vốn để đầu tư, phát triển đồng bộ hạ tầng khu công nghiệp theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và phù hợp với quy định của pháp luật; đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai và thu hút đầu tư;...

Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng có vị trí tiếp giáp với Khu công nghệ cao Đà Nẵng và Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng với diện tích quy hoạch 102,31ha (trong đó diện tich đất đồi núi 48,26ha) đã bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2016, đến nay đạt 85% khối lượng hoàn thành.

Theo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng, việc bổ sung và hình thành Khu công nghiệp này sẽ tạo động lực thu hút, đẩy mạnh phát ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng theo đúng chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tại Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 30/10/2020 về phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho Khu công nghệ cao Đà Nẵng và Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Ngày 5/2, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) để đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư là 35 triệu đô la Mỹ.

Công ty TNHH Fujikin International là thành viên của Tập đoàn Fujikin, chủ đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng tại DHTP. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ gồm các thế hệ robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới.

Dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết bị y tế, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất thiết bị không người lái, robot, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu phát triển.

Đây là dự án thứ 7 đến từ Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng và là dự án có nguồn vốn đăng ký đầu tư lớn thứ 2 sau dự án của Tokyo Keiki (40 triệu USD).

Công ty sẽ khởi công xây dựng dự án vào tháng 5 tới và sẽ khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm Fujikin đầu tư vào Việt Nam (tháng 7/2022).

Báo cáo của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng cho thấy, giai đoạn 2016-2020, đơn vị đã thu hút 153 dự án, trong đó 109 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 9.872 tỷ đồng và 44 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 507,63 triệu USD. Lũy kế đến nay, đơn vị này đã thu hút 490 dự án, trong đó 362 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư khoảng 25.000 tỷ đồng và 128 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1,59 tỷ USD./.