Giao thông công cộng, điển hình là hệ thống xe bus luôn được chú trọng phát triển ở các đô thị lớn để hạn chế gây ách tắc cũng như bất tiện cho người dân. Trong tương lai gần, các nhà phát triển đô thị có thể sẽ cho ra đời loại xe bus mới không gây tắc đường.

Xe bus truyền thống có thể là một trong những nguyên nhân gây tắc đường

Tình trạng tắc đường đáng sợ ở các đô thị lớn

Xe bus là một loại phương tiện công cộng rất phổ biến vì những ưu điểm như rẻ, thuận tiện và được nhiều người dân ưa thích sử dụng. Tuy nhiên, loại phương tiện này lại khá cồng kềnh và chiếm diện tích lớn khi tham gia di chuyển trên đường. Vì vậy, xe bus truyền thống thường được xem là một trong những nguyên nhân gây ra ách tắc giao thông ở các đô thị lớn.

Những ý tưởng phát triển xe bus

Xe bus truyền thống đang ngày càng gây nhiều trở ngại ách tắc giao thông. Bởi vậy, nhiều đô thị trên thế giới đã luôn đầu tư để nâng cấp loại phương tiện này, để người dân vẫn có thể sử dụng xe bus nhưng giao thông sẽ không bị tắc nghẽn.

Có nhiều ý tưởng nâng cấp xe bus khá sáng tạo và hứa hẹn giải quyết tốt vấn đề kẹt xe do “người khổng lồ trên đường phố” gây ra.

Xe bus trong tương lai có thể sẽ được thiết kế đặc biệt để việc di chuyển của nó không ảnh hưởng gì tới giao thông công cộng. Ví dụ như một công ty của Trung Quốc đưa ra ý tưởng về chiếc siêu xe buýt Transit Elevated Bus (TEB). Gầm của chiếc xe buýt này trông giống như một đường hầm mà ở đó các xe có thể di chuyển dễ dàng, điều đó khiến việc đi lại của chiếc xe buýt này không còn là trở ngại của các phương tiện khác.

Chiếc xe bus “Cao tầng” Transit Elevated Bus của Trung Quốc

Có thể người ta sẽ phát triển thành công một hệ thống xe bus “trên không”, chạy trên các tuyến cáp treo. Đây cũng là một ý tưởng nghe có vẻ “bất khả thi” nhưng hứa hẹn có thể sẽ giải quyết được vấn nạn ách tắc giao thông dưới mặt đất. Biết đâu trong tương lai chúng ta sẽ được trải nghiệm cảm giác kì lạ khi đi xe buýt trên không?

Hiện nay, có thể việc nâng cấp hệ thống xe bus còn khá mới mẻ và chưa phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tin rằng trong tương lai chúng ta có thể chứng kiến những sự “lột xác” đáng mừng của loại phương tiện công cộng này. Và khi đó, chúng ta có thể yên tâm sử dụng xe bus mà không cần lo lắng về tình trạng tắc đường nữa./.