Ngày 19/12/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty cổ phần Năng lượng Xanh Nhơn Tân (gọi tắt là Công ty Nhơn Tân, có trụ sở tại xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn) thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất viên nén Nhơn Tân; tổng vốn đầu tư hơn 341 tỷ đồng; thời gian hoạt động của Dự án đến ngày 26/12/2066.

Với diện tích hơn 4,5 ha, Dự án được thực hiện tại Lô C10, C11, C12 và C16 của Cụm công nghiệp Nhơn Tân 1, xã Nhơn Tân; với quy mô sản xuất viên nén gỗ 300 nghìn tấn/ năm.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, về tiến độ thực hiện dự án, theo quy định, từ quý III/2023 đến quý IV/2024, dự án sẽ khởi công và xây dựng các hạng mục công trình theo cấp phép xây dựng. Dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý IV/2024…

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cũng yêu cầu, sau 12 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Công ty Nhơn Tân không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện Dự án theo tiến độ đăng ký mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị xem xét chấm dứt Dự án.

Bình Định có thêm Dự án Nhà máy sản xuất viên nén gỗ quy mô trên 341 tỷ đồng
Dự kiến Dự án Nhà máy sản xuất viên nén Nhơn Tân sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý IV/2024 (ảnh minh họa về viên nén gỗ)

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định, trong năm 2022, Bình Định đã thu hút mới 75 dự án với tổng vốn đầu tư 19.014,98 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 17 dự án với tổng vốn tăng thêm 19.475,50 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), từ đầu năm 2023 đến nay, Bình Định đã thu hút được 01 dự án đầu tư mới là dự án Nhà máy sản xuất đồ nội ngoại thất từ gỗ và sợi nhựa đan của Công ty Greenwind Pte. Ltd (Singapore) với vốn đầu tư 4 triệu USD. Lũy kế từ trước đến nay, hiện cả Tỉnh có 87 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 1,11 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2023-2025, Bình Định sẽ thu hút đầu tư tập trung vào các lĩnh vực theo 5 trụ cột chính, gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Đồng thời, Tỉnh sẽ chú trọng thu hút có chọn lọc các dự án sử dụng tiết kiệm đất, tiết kiệm năng lượng, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao, nộp ngân sách lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững.

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng sẽ hướng tới việc thu hút các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Ấn Độ, Australia, Hàn Quốc… Đồng thời, chủ động tìm hiểu xu hướng đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước để tiếp cận, kết nối đầu tư vào những ngành nghề Tỉnh có lợi thế./.