Mới đây, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã ký báo cáo gửi Quốc hội về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chính phủ chỉ ra 3 vướng mắc lớn khiến công tác thu hồi đất của sân bay Long Thành chậm
Ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Lũy kế giải ngân từ năm 2018 đến đầu tháng 10/2021 tại dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư mới đạt 10.698,835/22.850 tỷ đồng vốn đã bố trí, tương đương 46,81%.

Diện tích đất đã thu hồi khoảng 1.284,6/2.532 ha, gồm 1.810 ha giai đoạn 1 và 722 ha đất dự trữ phục vụ giai đoạn 1, chỉ đạt 50,7%.

Báo cáo chỉ rõ ba vướng mắc lớn, khiến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vẫn chậm so với kế hoạch.

Thứ nhất, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi nguồn nhân, vật lực để triển khai công tác phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Thứ hai, tại phạm vi giải phóng mặt bằng dự án có khoảng 1.000 hộ dân đang gặp khó khăn trong xử lý hồ sơ bồi thường trong chuyến nhượng, cho tặng bằng giấy viết tay. Điều đáng nói là nếu không giải phóng toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1.

Thứ ba, UBND tỉnh Đồng Nai đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện giải trình với Kiểm toán nhà nước theo thông báo số 509/KTNN ngày 31/12/2020, như điều chỉnh khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; không hỗ trợ chuyển đổi việc làm đối với các đối tượng nhân công, nội trợ; các nhân khâu trong sô hộ khẩu có mối quan hệ gia đình... thì không đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất; giá trị bồi thường, hỗ trợ vườn cây của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Hiện các nội dung vướng mắc này đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, tổ chức các cuộc họp kiểm điểm tiến độ để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Chính phủ vẫn chỉ ra một tín hiệu tích cực là tiến độ 3 dự án thành phần vẫn đang bám sát kế hoạch đề ra.

Tại dự án thành phần 1, các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, Chính phủ cho biết hiện các cơ quan đang thực hiện lập và trình kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để đầu tư các công trình cơ quan quản lý nhà nước tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành Long Thành, gồm đồn công an cửu khẩu, Hải quan, Cảng vụ hàng không.

Nhấn mạnh rằng, trường hợp được bố trí vốn trung hạn 2021-2025, Chính phủ khẳng định các chủ đầu tư sẽ đầu tư các công trình đảm bảo tiến độ.

“Đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp, thời gian chuẩn bị dự án mất khoảng 6-12 tháng, thời gian thi công khoảng 24 tháng, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025”, Chính phủ nêu rõ.

Đối với dự án thành phần 2, các công trình phục vụ quản lý bay và dự án thành phần 3, các công trình thiết yếu trong cảng hàng không cũng cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến.

Chính phủ cũng cho biết, Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị ngành hàng không xác định hạng mục Đài kiểm soát không lưu và Nhà ga hành khách là hai đường găng của dự án. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải tập trung đẩy tiến độ công tác chuẩn bị hạng mục này đế không ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

Ngoài ra, các đơn vị cũng xác định đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng tới công tác sản xuất, nhập khẩu một số thiết bị chuyên dụng và huy động chuyên gia tư vấn nước ngoài nên cần chủ động có các giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng này.

Đối với dự án thành phần 4, các công trình khác bao gồm các hạng mục dự kiến đầu tư theo hình thức xã hội hóa như nhà ga hàng hóa số 2, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh…, sau khi ban hành Thông tư về lựa chọn nhà đầu tư, Bộ Giao thông vận tải sẽ công bố danh mục các dự án và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm 2025.

Bộ Giao thông vận tải đã và đang tiếp tục họp chỉ đạo các chủ đầu tư dự án thành phần 2 và dự án thành phần 3 để đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc về công tác thiết kế; công tác phối hợp, làm việc và đôn đốc địa phương giải phóng mặt bằng, bố trí vốn..., nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng vào nửa đầu năm 2025, kịp thời vận hành thử nghiệm và đưa vào khai thác cuối năm 2025./.