Ngày 8/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, theo Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Nghị viện châu Âu hỗ trợ vaccine
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli. Ảnh: Doãn Tấn

Ông David nhấn mạnh, EP và Việt Nam chia sẻ lợi ích trong nhiều lĩnh vực và mong muốn cùng Việt Nam tăng cường hợp tác mọi mặt như: thương mại và đầu tư, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng ứng phó với biến đối khí hậu, trong đó có thách thức đối với tài nguyên nước, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn đang diễn ra trên sông Mê kông ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực.

Cùng với kiến nghị mạnh mẽ EP ủng hộ gỡ “Thẻ vàng IUU” đối với khai thác thủy sản của Việt Nam, giúp bảo đảm sinh kế của ngư dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam rất nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để khắc phục và đã đạt những kết quả rất tích cực.

Khẳng định EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam, ông Vương Đình Huệ cho rằng, để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại một cách toàn diện, Việt Nam mong muốn EP có tiếng nói để Nghị viện các nước chưa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định quan trọng này, nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ( EVFTA) một cách hiệu quả nhất.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn EP tích cực hỗ trợ nguồn cung vaccine của châu Âu qua cơ chế COVAX, chia sẻ vaccine “dôi dư”, hỗ trợ cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam, hợp tác sản xuất vaccine. Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị mọi mặt để có thể trở thành Trung tâm sản xuất vaccine ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Nghị viện châu Âu hỗ trợ vaccine

Toàn cảnh buổi hội đàm. Ảnh: Doãn Tấn

Liên quan đến hợp tác song phương giữa qua kênh nghị viện, ông Vương Đình Huệ cho rằng những kết quả tích cực đạt được thời gian vừa qua cần được phát huy, hai bên cần tăng cường tiếp xúc các cấp. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Chủ tịch EP sang thăm Việt Nam để trao đổi về những vấn đề quan tâm, nghiên cứu thành lập các khung khổ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP thực chất, hiệu quả, tương xứng với quan hệ có ý nghĩa chiến lược như hiện nay.

Ghi nhận các đề xuất của phía Việt Nam, Chủ tịch EP khẳng định EVFTA là mô hình hợp tác mẫu mực. EP đã ký thông qua Hiệp định EVIPA và đang thúc đẩy Nghị viện các quốc gia còn lại phê chuẩn. EP chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay và sẽ nỗ lực vận động hỗ trợ vaccine cùng các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau hội đàm, ông Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA), nhóm nghị sĩ hữu nghị EP... Các bên trao đổi nhiều biện pháp tăng cường hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có thương mại và triển khai EVFTA./.