Sáng nay (12/1), Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Chủ tịch Công đoàn Bộ cho biết, trong năm 2020, Công đoàn tham gia nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn, như giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, chế độ nâng bậc lương, nâng hạng/ngạch, chế độ hưu trí, khen thưởng, kỷ luật, chế độ thai sản và chế độ đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ....

Công đoàn Bộ cũng tham gia Hội đồng xét nâng ngạch, chuyển ngạch, nâng lương (nâng bậc lương cho cán bộ đủ niên hạn và nâng lương trước thời hạn cho cán bộ đoàn viên có thành tích xuất sắc như đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua, được Bộ trưởng tặng Bằng khen...); Hội đồng sáng kiến; Hội đồng thi đua - khen thưởng; Ban Đời sống cơ quan... nhằm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Thu Lan trình bày báo cáo tổng kết năm 2020

Mặt khác, nhiều đơn vị đã chủ động kinh phí trang trí phòng làm việc, treo biển tên, tranh ảnh và đặt các chậu cây ở khu vực hành lang tạo cảnh quan sạch đẹp, văn minh nơi công sở.

Điều đáng trân trọng là, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực phát động quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19; ủng hộ đồng bào Miền Tây bị hạn, mặn; ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả của mưa lũ...

Mặc dù thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, việc làm và đời sống của người lao động nói chung và các cán bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng, nhưng thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và Đảng ủy cơ quan, Công đoàn Bộ đã tích cực chủ động, phối hợp với các đơn vị tuyên truyền tới các công đoàn trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và chăm lo và bảo vệ quyền lợi của đoàn viên.

Toàn cảnh hội nghị/Ảnh: Đức Trung

Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, Đảng uỷ cơ quan và thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ nên cơ bản đã hoàn thành được kế hoạch đề ra; cơ sở vật chất và điều kiện làm việc của cán bộ, công chức, viên chức đã được cải thiện.

Đồng thời, các đoàn viên công đoàn luôn tin tưởng, ủng hộ và quyết tâm thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tin tưởng vào sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Bộ và Đảng ủy cơ quan. Công đoàn Bộ đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể động viên cán bộ khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo bầu không khí phấn khởi và quyết tâm thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Vụ trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Mai Ngọc Bích đánh giá cao Công đoàn đã có nhiều ý tưởng trong đổi mới cải cách, cụ thể hóa chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và mang lại những thành công. Công đoàn Bộ đã góp phần rất quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tính chủ động, đổi mới sáng tạo trong công tác công đoàn đã tạo ra bầu không khí thi đua sôi nổi. Năm 2020, công tác xã hội từ thiện của Bộ đã được nâng lên, sự lan tỏa tinh thần thiện nguyện, tinh thần tương thân tương ái, hướng tới mọi người dân.

Đồng chí Mai Ngọc Bích bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Công đoàn Bộ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các phong trào gắn với hoạt động chính trị, với công tác xã hội từ thiện, các hoạt động thi đua và tiếp tục phối với các đơn vị để chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động./.