Sáng 18/2, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có những chia sẻ đầy tâm huyết, với nhiều thông điệp về hạ tầng, nguồn lực, hướng phát triển của Hà Giang trong thời kỳ quy hoạch 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đến năm 2030, tỉnh Hà Giang phát triển xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có những chia sẻ đầy tâm huyết, với nhiều thông điệp về hạ tầng, nguồn lực, hướng phát triển của Hà Giang trong thời kỳ quy hoạch 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với tình cảm cá nhân từng là người lính trên mảnh đất này khi thời gian chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại mặt trận Vị Xuyên vô cùng ác liệt cách đây 40 năm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã rất xúc động khi phát biểu tại Lễ công bố.

Quy hoạch tỉnh Hà Giang đã thể hiện được tư tưởng đổi mới, với tư duy, tầm nhìn chiến lược

Hà Giang là một tỉnh miền núi, biên giới có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “phên dậu” của quốc gia trong việc bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ, phát triển rừng và an ninh nguồn nước.

Tỉnh là cửa ngõ phía Bắc, kết nối thuận lợi với 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc; có tiềm năng du lịch phong phú, nhất là du lịch trải nghiệm, sinh thái, nghỉ dưỡng; có nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích, lễ hội truyền thống và địa danh lịch sử.

"Người dân Hà Giang có truyền thống anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, thân thiện, mến khách và đặc biệt là niềm tự hào, bản lĩnh, luôn khát vọng vươn lên", Bộ trưởng chia sẻ những cảm nhận của mình về vùng đất này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ những khó khăn, thách thức nơi đây. Đó là địa hình đồi núi, hiểm trở, chia cắt, cách xa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước, không gian phát triển hạn chế; Nền kinh tế nhỏ, cơ cấu kinh tế nông nghiệp là chủ đạo, nguồn nhân lực trình độ, năng suất lao động thấp; Hạ tầng giao thông rất khó khăn; Nhiều lĩnh vực như kinh tế biên mậu, du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thiếu bền vững.

Đến năm 2030, tỉnh Hà Giang phát triển xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh: MPI)

Về Quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, Quy hoạch tỉnh Hà Giang đã thể hiện được tư tưởng đổi mới, với tư duy, tầm nhìn chiến lược và đầy khát vọng hướng tới sự phát triển toàn diện, bền vững, thể hiện sự bứt phá, có tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo ra tiềm năng mới, không gian mới, động lực mới và các giá trị mới.

Đồng thời, Quy hoạch tỉnh Hà Giang đã cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó chú trọng việc tăng cường công tác giữ đất, giữ rừng, giữ dân; củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại; góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh đạt khoảng 8%/năm; cơ cấu kinh tế: Nông, lâm nghiệp - thủy sản chiếm khoảng 22 - 23%; công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 29,0%; dịch vụ chiếm khoảng 43 - 44%; thuế sản phẩm, trừ trợ cấp sản phẩm khoảng 4 - 5%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 95 triệu đồng; năng suất lao động tăng bình quân khoảng 7%/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 6.000 tỷ đồng; khách du lịch đạt khoảng 5,0 triệu lượt người; kinh tế số đạt tỷ trọng khoảng 30% GRDP.

Quy hoạch tỉnh Hà Giang thể hiện rõ định hướng phát triển về kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới, đáp ứng xu hướng mở cửa và hội nhập quốc tế, đầu mối trung chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, giao lưu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và văn hóa.

“Điều này có ý nghĩa không chỉ giúp Hà Giang bứt phá, phát triển mà Hà Giang còn có sứ mệnh kết nối cho các địa phương trong vùng cũng như các địa phương trong cả nước cùng phát triển”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Với ngành du lịch, Bộ trưởng chỉ rõ, phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả, xanh và bền vững gắn với sinh thái, văn hóa, tạo nên sự độc đáo, khác biệt và hấp dẫn; Phát triển nông nghiệp đặc trưng theo chuỗi giá trị hàng hoá chất lượng cao với 2 định hướng: (i) Đảm bảo về an ninh lương thực, thực phẩm; (ii) Thúc đẩy phát triển một số chuỗi sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, đặc hữu, chất lượng; Phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm có giá trị và chất lượng cao.

Đến năm 2030, tỉnh Hà Giang phát triển xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang. (Ảnh: MPI)

Chặng đường trước mắt để triển khai thực hiện quy hoạch là vô cùng quan trọng và nhiều thách thức, khó khăn

Bộ trưởng cũng lưu ý, mặc dù Quy hoạch tỉnh Hà Giang đã được phê duyệt, nhưng chặng đường trước mắt để triển khai thực hiện quy hoạch là vô cùng quan trọng và còn nhiều thách thức, khó khăn; đồng thời đây cũng chính là cơ hội quý để mở đường cho Hà Giang phát triển. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần quan tâm 6 vấn đề.

Trước hết, cần bám sát các chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh về phát triển trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế với các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Thứ hai, phải huy động tốt các nguồn lực để thực hiện, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ nguồn lực của Trung ương, kết hợp với sự huy động các nguồn lực từ nội sinh; đồng thời tăng cường huy động các nguồn lực từ bên ngoài, từ các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Thứ ba, Trong quá trình triển khai cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực, các tài nguyên, nhất là đất đai.

Thứ tư, khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch, xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch.

Thứ năm, tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển.

Thứ sáu, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tập trung cải cách hành chính; đổi mới tác phong lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển” cùng với khát vọng vươn lên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, tỉnh Hà Giang sẽ ngày càng phát triển, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, hướng tới mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Hà Giang phát triển xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện; góp phần tạo nên cuộc sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiểm tra tiến độ, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại Dự án cao tốc Hà Giang – Tuyên Quang Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiểm tra tiến độ, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại Dự án cao tốc Hà Giang – Tuyên Quang

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tiến độ thực hiện Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn ...

Đến 2050, Hà Giang là tỉnh phát triển trung bình khá của cả nước, theo hướng xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện Đến 2050, Hà Giang là tỉnh phát triển trung bình khá của cả nước, theo hướng xanh, bản sắc, bền vững và toàn diện

Đó là mục tiêu được nêu tại Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ ...

100% thành viên Hội đồng thẩm định đồng ý thông qua Quy hoạch Hà Giang thời kỳ 2021-2030 100% thành viên Hội đồng thẩm định đồng ý thông qua Quy hoạch Hà Giang thời kỳ 2021-2030

Các thành viên Hội đồng cũng cơ bản ủng hộ các đề xuất của tỉnh Hà Giang, như: thực hiện đường cao tốc; bổ sung ...

Quy hoạch thời kỳ 2021-2030: Mở ra những cơ hội và định hình các giá trị mới cho Hà Giang Quy hoạch thời kỳ 2021-2030: Mở ra những cơ hội và định hình các giá trị mới cho Hà Giang

Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc xây dựng Quy hoạch là cơ hội cho tỉnh đánh giá ...

Nếu có quy hoạch tốt, Hà Giang sẽ tranh thủ được cơ hội để có sức bật mới! Nếu có quy hoạch tốt, Hà Giang sẽ tranh thủ được cơ hội để có sức bật mới!

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu bật điều này tại Hội thảo tham vấn về quy hoạch tỉnh ...