Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã cho biết điều này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022, chiều tối ngày 6/9.

Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và Vành đai 3 TP. HCM: Đã tăng vốn cho 7 địa phương
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trả lời tại cuộc họp báo

Thứ trường cũng khẳng định, việc giao vốn cho 7 địa phương để thực hiện các dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh nhằm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương.

Liên quan đến việc điều chỉnh vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025, Thứ trưởng cho biết, ngày 29/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trình Quyết định 1012 điều chuyển giảm kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 với số tiền 31.396 tỷ đồng để điều chỉnh tăng cho 7 địa phương thực hiện phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vành đai 3 của TP. Hồ Chí Minh và vành đai 4 của Thủ đô Hà Nội.

Trong quyết định này, Chính phủ cũng giao cho Hà Nội khoảng 8.400 tỷ đồng, Hưng Yên hơn 3.700 tỷ đồng, Bắc Ninh là hơn trên 2.400 tỷ đồng và hơn 10 nghìn tỷ đồng cho TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương 4.200 tỷ đồng, Long An 1.397 tỷ đồng, Đồng Nai 856 tỷ đồng.

“Đây là bước thực hiện 2 nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ ba vừa qua về chủ trương đầu tư xây dựng các dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Thứ trưởng cho hay, thời gian vừa qua, các địa phương vẫn đang kiểm soát các dự án và sẽ bổ sung thêm các nguồn lực của mình, bố trí ngân sách địa phương cũng như xã hội hóa đối với các công trình theo chủ trương của Chính phủ.

"Ngoài số vốn của Trung ương, tức là ngân sách Trung ương sẽ giao địa phương, thì địa phương bỏ ra số vốn rất lớn. Ví dụ tổng mức đầu tư của dự án Vành đai 4 Thủ đô Hà Nội trên 85 nghìn tỷ đồng. Tương tự vậy, tổng vốn đầu tư của Vành đai 3 của TP. Hồ Chí Minh cũng trên 75 nghìn tỷ đồng. Các địa phương cũng đã bổ sung rất lớn vào đây", Thứ trưởng cung cấp thêm thông tin.

Về các bước tiếp theo, Thứ trưởng Đông cho biết, sau khi các địa phương được giao thì tiếp tục liên kết đầu tư, thực hiện các công tác đấu thầu, chọn nhà thầu, giải phóng mặt bằng, thực hiện các nội dung liên quan khác./.