Quy hoạch đưa ra những cơ hội to lớn để tạo các giá trị mới và mang lại sự chuyển đổi
Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã đạt được cột mốc quan trọng là công bố bản Quy hoạch rất được mong đợi cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: VGP

Tại Lễ công bố Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, TP. Cần Thơ, ngày 21/6/2022, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã đạt được cột mốc quan trọng là công bố bản Quy hoạch rất được mong đợi cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và khẳng định, đây là thành quả của cách tiếp cận mới mang tính toàn diện và chiến lược đối với sự phát triển vùng.

Bà chỉ rõ, quy hoạch thể hiện cách tiếp cận của Chính phủ và cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao khả năng thích ứng với khí hậu của Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng bằng sông Cửu Long được coi là điểm nóng toàn cầu về biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh rủi ro khí hậu ngày càng gia tăng và các tác động phát triển sắp tới, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long nêu bật tư duy và tầm nhìn mới cho khu vực.

“Quy hoạch cũng đưa ra những cơ hội to lớn để tạo ra các giá trị mới và mang lại sự chuyển đổi, cũng như tiềm năng tăng trưởng xanh, bền vững, đồng đều và thịnh vượng lâu dài trong khu vực”, bà Carolyn Turk phát biểu.

Bà chỉ rõ, chuyển từ tầm nhìn và quy hoạch sang thực hiện luôn là một thách thức và đã có một số xu hướng có thể nhận thấy cần được giải quyết để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long.

“Ví dụ, mặc dù trước đây vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có đóng góp lớn cho nền kinh tế của đất nước, hiện nay đây là vùng duy nhất trên cả nước có tỷ lệ các huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên mức trung bình cả nước tăng lên trong giai đoạn 2015-2019”, bà dẫn chứng.

Chỉ rõ điều này càng thêm phức tạp, bởi cuộc khủng hoảng kép do hạn hán vào năm 2020 và đại dịch Covid-19. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã chứng kiến ​​tình trạng di cư trong những năm qua do biến đổi khí hậu. Đặc biệt, lượng người di cư từ vùng này chiếm khoảng 37% tổng số người di cư trong cả nước vào năm 2020.

“Nhiều ước tính cho thấy, tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu mỗi năm có thể gây thiệt hại cho khu vực lên tới 70 triệu USD vào mùa mưa do ngập lụt và 1,7 tỷ USD vào mùa khô do hạn mặn”, bà Carolyn Turk cho hay.

Ngoài ra, các tác động dài hạn của đại dịch COVID-19, bất ổn kinh tế toàn cầu và sự bất ổn của thị trường đều khiến khu vực này phải đối mặt với những thách thức đặc biệt trong việc đạt được các mục tiêu và chỉ tiêu đầy tham vọng đặt ra trong quy hoạch và góp phần vào mục tiêu của Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Để chuyển từ quy hoạch sang hành động, bà Carolyn Turk đề xuất 3 giải pháp.

Thứ nhất, đảm bảo tập trung cao độ vào hiệu quả và hiệu lực. Bà Carolyn Turk chỉ rõ, Quy hoạch vùng cần đi kèm với một Chương trình hành động chiến lược và khả thi, trong đó xác định rõ ràng các ưu tiên đầu tư trong khung thời gian và với nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội nhất định.

Với nhu cầu vốn tối thiểu dự kiến lên đến 57 tỷ USD từ nay đến năm 2030 để thực hiện các dự án đầu tư trong quy hoạch, điều quan trọng là phải có tầm nhìn khu vực, trong đó tập trung vào thực hiện những hành động mang tính cấp bách và mang lại tác động to lớn. Điều này có nghĩa là cần đảm bảo các nguồn lực tài chính hiện có được sử dụng hiệu quả hơn, tối đa hóa các đồng lợi ích về xã hội và môi trường.

“Trên cơ sở Quy hoạch vùng, tôi mong các quý vị tiếp tục sắp xếp thứ tự ưu các dự án đầu tư cấp vùng, phân bổ ngân sách để chuẩn bị các dự án đã lên kế hoạch và đơn giản hóa các quy trình phê duyệt để nâng cao tính sẵn sàng, và đảm bảo quyền làm chủ cũng như trách nhiệm giải trình trong việc thực hiện các dự án ưu tiên”, bà Carolyn Turk đề xuất.

Vui mừng nhận thấy Chính phủ đã chú trọng huy động sự tham gia của khu vực tư nhân, bà Carolyn Turk đặc biệt khuyến khích các quý vị sớm ban hành các quy định pháp lý và cơ chế thể chế cần thiết để tăng cường nguồn vốn tư nhân.

Thứ hai, đảm bảo sự phối hợp theo chiều dọc và chiều ngang. Bà Carolyn Turk cũng chỉ rõ, việc thực hiện quy hoạch sẽ đòi hỏi cách tiếp cận toàn bộ Chính phủ. Cần có chỉ đạo rõ ràng và thống nhất về vai trò và trách nhiệm của tất cả các bên liên quan chính, đồng thời đảm bảo sự tham gia và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan và giữa các cấp quản lý.

Ở cấp trung ương, cấp địa phương và cấp ngành, các cải cách thể chế và chính sách để tiếp tục tăng cường điều phối vùng, bao gồm nhấn mạnh nhiệm vụ của Hội đồng Điều phối vùng trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên và thực hiện các dự án cấp vùng, xây dựng nền tảng hiệu quả để ra các quyết định thực chứng và thúc đẩy các giải pháp tích hợp liên ngành trở nên ngày càng cấp thiết.

“Các quy hoạch cấp ngành và cấp tỉnh tiếp theo đang được lập phải đảm bảo tính kế thừa và nhất quán với quy hoạch vùng này, đồng thời cần có cơ chế và biện pháp khắc phục rõ ràng nếu tiềm ẩn những mâu thuẫn, trùng lặp hoặc hạn chế”, bà lưu ý.

Thứ ba, đảm bảo quy hoạch vùng luôn được cập nhật. Bà Carolyn Turk cũng cho rằng, quy hoạch phải thích ứng và linh hoạt trong quá trình thực hiện.

“Điều quan trọng là phải có một cơ chế phản hồi hiệu quả để cho phép phản ánh, đánh giá, cập nhật và điều chỉnh liên tục. Đồng thời, cần có khung giám sát và đánh giá mạnh mẽ để ghi nhận và đánh giá tiến độ thực hiện và đảm bảo chất lượng thực hiện”, bà Carolyn Turk chỉ rõ.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng tiết lộ, đã bắt đầu chuẩn bị một chương trình tổng hợp để thực hiện Quy hoạch vùng – tăng cường khả năng thích ứng, sinh kế và tài sản của người dân tại Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời tăng năng suất và nâng cao khả năng cạnh tranh của vùng khi phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn về khí hậu và phát triển cùng với những tác động do đại dịch COVID-19 gây ra./.

Phác họa bức tranh toàn cảnh về thời cơ mới và vận hội mới của ĐBSCL
Nâng tầm ĐBSCL từ "vùng trũng" trở thành vùng bứt phá, phát triển bền vững
Phát triển nông nghiệp, nông thôn ĐBSCL theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"
Hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng ĐBSCL
Quy hoạch vùng ĐBSCL: Tư duy mới - Tầm nhìn mới - Cơ hội mới - Giá trị mới