"Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành chính sách tiền tệ, cũng như xây dựng, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực này để phục vụ người dân, doanh nghiệp...", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhìn nhận, khi chủ trì cuộc họp rà soát Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 và Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17/4/2023 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), diễn ra hôm nay (ngày 17/8), theo chinhphu.vn.

Theo Phó Thủ tướng vừa qua, NHNN ban hành Thông tư số 03/2023/TT-NHNN và Thông tư số 06/2023/TT-NHNN. Bên cạnh ý kiến đánh giá cao những nội dung mới của 2 văn bản này, thì cũng có những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội.

Rà soát quy định trong lĩnh vực ngân hàng để gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp rà soát Thông tư số 06/2023/TT-NHNN và Thông tư số 03/2023/TT-NHNN của NHNN. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cuộc họp hôm nay với sự có mặt của đại diện của các bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội để lắng nghe, trao đổi, làm rõ những nội dung mà doanh nghiệp, hiệp hội cho rằng còn vướng mắc, bất cập trong 2 Thông tư, cũng như những đề xuất để cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét, có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả, đúng pháp luật. Tinh thần của buổi làm việc là thẳng thắn, trung thực, khách quan, tạo sự đồng thuận cùng hướng tới lợi ích chung.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của NHNN về các nội dung liên quan đến Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, Thông tư 03/2023/TT-NHNN, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản cùng các bộ ngành, NHNN đã trao đổi về một số nội dung liên quan đến quy định tại khoản 2 (sửa đổi, bổ sung Điều 8, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN), Điều 1, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN.

Cụ thể, khoản 2, Điều 1, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN đã bổ sung khoản 8, khoản 9, khoản 10, Điều 8, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN như sau:

"8. Để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom.

9. Để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay.

10. Để bù đắp tài chính, trừ trường hợp khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

a) Khách hàng đã ứng vốn của chính khách hàng để thanh toán, chi trả chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh, mà các chi phí thực hiện dự án hoạt động kinh doanh này phát sinh dưới 12 tháng tính đến thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay;

b) Các chi phí đã thanh toán, chi trả bằng vốn của chính khách hàng nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh là các chi phí có sử dụng nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng theo phương án sử dụng vốn đã gửi tổ chức tín dụng để được xem xét cho vay trung, dài hạn nhằm thực hiện dự án hoạt động kinh doanh đó.".

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, đại diện Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN "không siết điều kiện vay vốn"; bày tỏ đồng tình với NHNN cần triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng, tránh tình trạng sở hữu chéo, cho vay đối với doanh nghiệp nội bộ, doanh nghiệp sân sau.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng, khoản 8, Điều 8, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN được sửa đổi bởi Thông tư số 06/2023/TT-NHNN cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn, để tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của doanh nghiệp bất động sản trong đầu tư, mua bán, sáp nhập, góp vốn, tái cơ cấu...

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, NHNN có 2 chức năng rất quan trọng. Một là điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế. Hai là, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Đây là việc rất khó, đòi hỏi phải có sự kết hợp các giải pháp hài hòa, linh hoạt, hiệu quả.

Phó Thủ tướng đề nghị NHNN căn cứ quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, cũng như tình hình thực tế… nghiên cứu kỹ lưỡng những kiến nghị, đề xuất xác đáng của doanh nghiệp, làm rõ bản chất vấn đề để có giải pháp điều chỉnh phù hợp, đúng pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản trong điều kiện hiện nay.../.