Phát biểu khai mạc, ông Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền UAE vui mừng cho biết: “… đất nước của chúng tôi đã ủng hộ một mô hình quản lí dựa trên các giá trị mà chúng tôi tin tưởng và tiếp tục theo đuổi, trong đó có giá trị của lòng khoan dung và chấp nhận cái khác biệt”.

Trải qua gần 5 thập niên phát triển, UAE hiện có người dân thuộc hơn 200 quốc tịch đang sinh sống và làm việc, trong đó có cả người Việt Nam, trở thành quốc gia tiêu biểu cho lòng khoan dung, cùng tồn tại và rộng mở đối với các nền văn hóa khác nhau.

“Điều đó khẳng định, khoan dung ở UAE không chỉ đơn giản là lời nói, mà còn là một giá trị mà chúng tôi tin tưởng và hành động vì nó, là giá trị cần thiết trong mọi mặt cuộc sống và là một phần trong chính sách của chúng tôi. Chúng tôi tự hào vì UAE là một trong số các quốc gia có sự đa dạng và phát triển”, theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền UAE.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền UAE cho rằng khoan dung là giá trị cần thiết trong mọi mặt cuộc sống/Ảnh: Minh Chính

Việc bổ nhiệm Quốc vụ khanh Khoan dung trong Chính phủ UAE năm 2016, chuyến thăm lịch sử tới UAE của Giáo hoàng Francis tháng 2/2019, việc UAE đăng cai tổ chức Sự kiện Olympic Thế giới Đặc biệt năm 2019 ở Thủ đô Abu Dhabi cùng nhiều hoạt động khác được tổ chức trên khắp đất nước UAE là những minh chứng cho cam kết của chính phủ UAE thúc đẩy khoan dung tại UAE, cũng như trên toàn thế giới.

Các đại biểu, khách mời tham dự buổi lễ/Ảnh: Minh Chính

Cũng tại buổi lễ, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, sự kiện hôm nay rất phù hợp với Tuyên bố về các nguyên tắc khoan dung của UNESCO, trong đó khẳng định: Khoan dung là sự tôn trọng, chấp nhận và hoan nghênh sự đa dạng, phong phú của các nền văn hóa của thế giới, những hình thức tự biểu hiện và những khả năng thể hiện cá tính của con người.

“Là một dân tộc đã phải trải qua những hy sinh to lớn để đấu tranh cho quyền được sống trong hòa bình cũng như các quyền cơ bản khác của con người và ngày nay đang được sống trong hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế, nhân dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của lòng khoan dung. Chúng tôi tin tưởng rằng sự đa dạng làm cho chúng ta mạnh mẽ và khoan dung đưa chúng ta lại gần nhau”, bà Nga nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới hiện nay khi xung đột gia tăng, thì sự khoan dung lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, bà Nguyễn Phương Nga mong muốn: “Chúng ta hãy cùng nhau góp sức nâng cao nhận thức về các mối nguy do sự thiếu khoan dung mang lại. Hãy cùng nhau hành động với những cam kết mới nhằm thúc đẩy khoan dung và tăng cường giáo dục để bồi đắp các giá trị của lòng khoan dung, thúc đẩy đối thoại, cùng tồn tại và rộng mở với các nền văn hóa khác nhau trong xã hội của chúng ta”./.

Ngày 15/12/2018, Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan tuyên bố lấy năm 2019 là Năm Khoan dung của UAE. Tuyên bố này phản ánh một trong những nguyên tắc cơ bản của UAE là thúc đẩy sự chấp nhận lẫn nhau và cùng tồn tại hòa bình giữa các dân tộc có quốc tịch, bản sắc và văn hóa khác nhau, tôn vinh lý tưởng lớn của Nhà sáng lập UAE, Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan.