Văn hóa doanh nghiệp đa dạng ở Việt Nam

Văn hóa lấy kết quả làm trọng tâm

Là gì?

Văn hóa lấy kết quả làm trọng tâm giúp các nhân viên có tư tưởng phải hoàn thành mục tiêu tốt nhất, luôn đạt kết quả tốt nhất. Mọi người đều nỗ lực đưa ra những phương án tốt nhất, mục tiêu sát thực nhất để có một kết quả như mong đợi.


Văn hóa lấy kết quả làm trọng tâm

Ưu điểm

Hiện nay hầu hết các công ty đều áp dụng văn hóa này trong doanh nghiệp vì lợi ích mà nó mang lại. Văn hóa này đã giúp doanh thu của các công ty tăng lên, nhân viên ý thức được mục tiêu và kết quả rõ ràng mà mình phải làm để đạt được. Khi tất cả mọi người đều tập trung và hướng đến một mục tiêu rõ ràng kết quả dần hiển lộ như mong muốn, dự định ban đầu.

Văn hóa quan tâm, lấy con người làm trọng tâm

Là gì?

Văn hóa quan tâm đang là văn hóa xếp hạng phổ biến thứ 2 trong văn hóa doanh nghiệp, đặt yếu tố con người lên hàng đầu, quan tâm, chăm sóc tâm lý nhân viên. Giữa các cấp trên dưới không có rào cản, mọi người đều bình đẳng, quan tâm, chia sẻ mỗi khi khó khăn.


Văn hóa quan tâm

Ưu điểm

Tạo môi trường về tâm lý tốt nhất cho nhân viên thúc đẩy tinh thần yêu công việc, yêu nhiệm vụ, tinh thần đồng đội được liên kết chặt chẽ giúp việc xử lý công việc hiệu quả hơn. Nhân viên ít áp lực, thoải mái khi đối mặt với cấp trên, không ngại mắc sai lầm giúp nhân viên có cơ hội khám phá, khai thác tài nguyên của bản thân để phục vụ công ty.

Văn hóa lấy kỷ luật là phương pháp thúc đẩy nhân viên

Là gì?

Ngày nay văn hóa này chỉ xếp thứ 3 vì những tác hại trước đây mà nó mang lại khi các doanh nghiệp áp dụng quá cứng nhắc khiến nhân viên khó phát triển và hay gặp áp lực. Ngày nay văn hóa này chỉ chiếm % rất thấp và xếp thứ 3, kỷ luật giúp tổ chức làm việc của công ty hiệu quả hơn nhưng nếu áp dụng quá nhiều và cứng nhắc sẽ có tác dụng ngược lại.

Ưu điểm

Khi kết hợp văn hóa này với các văn hóa khác, văn hóa kỷ luật tạo ra một chuẩn mực, một ranh giới giúp nhân viên tuân thủ theo các nguyên tắc, tạo ra sự đồng bộ trong hệ thống. Văn hóa này thúc đẩy hiệu suất làm việc, giảm mâu thuẫn trong khi tổ chức hoạt động và nâng cao được tinh thần đóng góp.

Văn hóa đồng cảm, khoan dung

Là gì?

Ngày nay khi thế giới liên tục thay đổi trong công nghệ và cả đời sống con người, tạo ra một môi trường mới hơn. Môi trường mới khiến nhân viên dễ mắc sai lầm khi lần đầu bước vào, văn hóa đồng cảm và khoan dung này đã là phương pháp giải quyết hiệu quả khuyết điểm này. Văn hóa nơi nhân viên dám mắc sai lầm, dám nêu lên ý kiến, ý tưởng của bản thân, được phát triển bản thân một cách bền vững.

Ưu điểm

Doanh nghiệp luôn trân trọng sự sáng tạo, đổi mới, có thể mắc lỗi nhưng luôn được thúc đẩy để liên tục phát triển. Văn hóa này giúp nhân viên không quá tập trung vào các khung phát triển cứng ngắc mà thực thế hơn, có trách nhiệm hơn, chia sẻ và đóng góp nhiều hơn.