Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vui mừng cho biết, bất chấp tác động của dịch Covid-19, trao đổi thương mại giữa hai nước bình quân đạt trên 160 triệu USD trong giai đoạn 2018-2022.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Algeria hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi (sau Ai Cập) và cho rằng, giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng, dư địa để đẩy mạnh hơn nữa thương mại song phương, cũng như các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác như: công nghiệp, dầu khí và năng lượng.

Việt Nam đề nghị Algeria hợp tác kinh doanh xăng dầu và khí đốt
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, bất chấp tác động của dịch Covid-19, trao đổi thương mại giữa iệt Nam – Algiera bình quân đạt trên 160 triệu USD trong giai đoạn 2018-2022

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có một số trao đổi về các nội dung chính như:

(i) Đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và năng lượng giữa hai nước.

ii) Đề nghị phía Algeria hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khí đốt của hai nước. Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị phía Algiera tạo thuận lợi cho Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) của Việt Nam tiếp tục liên doanh cùng Công ty Dầu khí quốc gia Algiera (Sonatrach) khai thác và vận hành các dự án dầu khí tại Algiera.

(iii) Đề nghị phía Algiera sửa đổi điều 10 Hiệp định Thương mại giữa hai nước.

Ghi nhận những quan tâm và đánh giá cao các đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng A-li A-un cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong nước để xem xét những đề xuất mà phía Việt Nam đã nêu.

Việt Nam đề nghị Algeria hợp tác kinh doanh xăng dầu và khí đốt
Bộ trưởng Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria đề nghị phía Việt Nam tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu mặt hàng nông sản có thế mạnh của Algeria như trà là, ô-liu

Bộ trưởng Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria khẳng định, Algeria coi trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, đề nghị phía Việt Nam tạo thuận lợi để một số mặt hàng nông sản có thế mạnh của Algeria như trà là, ô-liu có thể tiếp cận thị trường Việt Nam.

Riêng đối với vấn đề hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, Bộ trưởng A-un bày tỏ sự quan tâm đến hợp tác dầu khí giữa hai nước và sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp dầu khí của Việt Nam đầu tư tại Algeria.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria và cho biết, các cơ quan hữu quan của hai nước tiếp tục trao đổi, thảo luận để tạo điều kiện cho các mặt hàng có thế mạnh của mỗi nước có thể tiếp cận thị trường của nhau, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại trong thời gian tới./.