Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và kinh doanh kết cầu hạ tầng khu công nghiệp Yên Phong II-A, huyện Yên Phong, theo Quyết định số 220/QĐ-TTg, ngày 19/02/2021.

Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong

Dự án khu công nghiệp Yên Phong II-A được thực hiện tại xã Tâm Giang và xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh với quy mô 151,27 ha, với tổng vốn đầu tư của dự án là 1.830,168 tỷ đồng. Trong đó vốn góp của nhà đầu tư - Công ty cổ phần hạ tầng Western Pacific- là 275 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Tại Quyết định Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo; các nội dung tiếp thu, giải trình và thẩm định theo quy định của pháp luật; triển khai Dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chịu trách nhiệm về việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan.

Đồng thời, tổ chức thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án phù hợp với các văn bản được cấp có thẩm quyền phê duyệt về quy mô, địa điểm và tiến độ sử dụng đất thực hiện Dự án; tuân thủ quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai và pháp luật có liên quan trong quá trình tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; đảm bảo không có tranh chấp, khiếu kiện về quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án. Nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trong chỉ tiêu diện tích đất trồng lúa còn lại của tỉnh Bắc Ninh được phép chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 7/5/2018; thực hiện phương án bổ sung diện tích hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần diện tích đất trồng lúa bị chuyển đổi theo quy định tại Điều 134 Luật Đất đai năm 2013.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng được giao chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh yêu cầu Nhà đầu tư ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư; báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu phát hiện khoáng sản có giá trị cao hơn khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo quy định của pháp luật về khoáng sản; tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng của Dự án đã được phê duyệt; đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa khu công nghiệp và khu nghĩa trang, bố trí hệ thống cây xanh và đường giao thông kết nối với khu đất này, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của khu công nghiệp.

UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan liên quan tổ chức giám sát, đánh giá việc thực hiện dự án theo quy định của pháp luật; triển khai các giải pháp liên quan đến đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp, trong đó có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp; xây dựng phương án thu hồi đất phù hợp với tiến độ thu hút đầu tư của Dự án để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II, tỷ lệ 1/5.000 đã được UBND tỉnh Bắc Ninh thông qua năm 2019. Tổng diện tích KCN Yên Phong II theo quy hoạch là khoảng 655ha, nằm trên địa bàn các xã Đông Tiến, Tam Giang, Hòa Tiến và thị trấn Chờ, thuộc huyện Yên Phong. Địa giới dự án giáp với Đường tỉnh 285B ở phía Bắc, giáp với khu dân cư cũ và Đường tỉnh 295 về phía Đông; giáp với đê sông Cà Lồ và thôn Yên Vĩ (xã Hòa Tiến) về phía Tây, giáp với Quốc lộ 18 và thôn Trác Bút, thị trấn Chờ về phía Nam.

Theo quy hoạch, KCN Yên Phong II sẽ được chia thành 3 phân khu. Trong đó, phân khu A có diện tích khoảng 151,27ha, nằm về phía Tây Quốc lộ 3; phân khu B với diện tích khoảng 282,67ha, nằm tại vị trí giữa Quốc lộ 3 và Đường tỉnh 277; phân khu C nằm có diện tích khoảng 221,06ha, nằm về phía Đông Đường tỉnh 277. Ba phân khu được kết nối với nhau bởi các trục giao thông đối ngoại cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của KCN với đầy đủ các chức năng như sản xuất, khu điều hành, dịch vụ; cây xanh, giao thông, bãi đỗ xe và các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối…

Trong đó, sẽ dành 26ha diện tích đất để xây dựng công trình điều hành, dịch vụ với mật độ xây dựng 50%; dành hơn 435ha đất để xây dựng nhà máy, kho tàng với mật độ xây dựng 60%; hơn 76ha diện tích đất cho cây xanh với mật độ xây dựng 10%; hơn 20ha đất phục vụ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật như bãi đỗ xe, xử lý nước thải, nhà máy cấp nước, trạm biến áp… với mật độ xây dựng là 30%./.