Cập nhật ngày 16/05/2015 - 22:55:54

           

Việt Nam vượt Mỹ về chỉ số thông minh

- Đây là kết quả trong Bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đối với 76 quốc gia được khảo sát. Đây cũng là lần đầu tiên OECD thực hiện một bảng xếp hạng với quy mô toàn cầu về chất lượng giáo dục.

Theo đó, Singapore là đất nước thông minh nhất thế giới, tiếp sau đó là Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Phần Lan, Estonia, Thụy Sỹ, Hà Lan và Canada trong top 10.

Việt Nam xếp thứ 12 trong danh sách những nước thông minh nhất thế giới, xếp trên cả những nước có nền giáo dục danh tiếng, như Anh (xếp thứ 20), Pháp (23) và Mỹ (28).

Đây cũng là “niềm tự hào” đối với Việt Nam khi các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có xếp hạng khá khiêm tốn, như: Thái Lan (thứ 47) và Malaysia (thứ 52).

Có thể thấy, trong số 76 quốc gia được xếp hạng, nửa trên của danh sách chủ yếu là các quốc gia châu Á, các nước châu Âu chủ yếu đứng ở vị trí từ 5 đến 30 trong danh sách và nửa dưới của bảng xếp hạng chủ yếu gồm các nước châu Phi và Mỹ Latin.

Bảng xếp hạng được đưa ra dựa vào kết quả tổng hợp của các bài kiểm tra quốc tế gồm Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD, xu hướng nghiên cứu quốc tế về toán học và khoa học (TIMMS) của Mỹ và TERCE, nghiên cứu thành tích học tập của học sinh quốc gia khu vực Mỹ Latin./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan