Cập nhật ngày 10/05/2015 - 18:47:14

           

Huyện Sơn Hòa với mô hình CLB thanh niên làm kinh tế hiệu quả

- Tiêu biểu phải kể đến các mô hình CLB thanh niên làm kinh tế hoạt động hiệu quả, thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng

Ủy ban Hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Sơn Hòa (Phú Yên) là một trong sáu tập thể được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên năm 2014.

Theo anh Lê Văn Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban Hội Hội Liên hiệp Thanh niên Huyện, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, mô hình câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế đã tạo điều kiện cho thanh niên nông thôn của huyện học tập, trao đổi kinh nghiệm và cùng tham gia phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Anh Ngọc cho biết, tính đến cuối năm 2014, toàn huyện Sơn Hòa đã có 3 xã có mô hình, câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế hoạt động hiệu quả, gồm: xã Krông Pa với mô hình Vần công qua lại; xã Sơn Hội với mô hình câu lạc bộ Sản xuất 200 triệu; xã Sơn Xuân với mô hình Vườn sắn thanh niên…

Mỗi mô hình đều có hơn 50 thành viên tham gia sinh hoạt và kết quả thu nhập hằng năm từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

“Quá trình lập thân, lập nghiệp của thanh niên luôn cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành của tổ chức đoàn, hội; qua đó góp phần tạo động lực giúp các bạn trẻ phấn đấu vươn lên, phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, anh Ngọc cho hay.

Bởi vậy, xác định thanh niên là lực lượng tiên phong, giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế, trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Phú Yên cũng như Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Sơn Hòa cần có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và giải quyết việc làm cho thanh niên.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cần chủ động phối hợp tích cực với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tại các xã về chăn nuôi, trồng trọt, nhằm thu hút thanh niên hưởng ứng và tham gia, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, thanh niên, nhất là cán bộ trực tiếp quản lý các tổ hợp tác và cán bộ nòng cốt để thành lập hợp tác xã thanh niên.

Đồng thời, trang bị những kỹ năng, kiến thức, các quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của các mô hình liên kết hợp tác, tổ hợp tác và hợp tác xã; phát huy hiệu quả các câu lạc bộ Khuyến nông, các câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, các tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức cho cán bộ đoàn đi tham quan mô hình hợp tác xã điển hình của các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Qua đó, giúp cho tổ chức cơ sở Đoàn và thanh niên có thêm kinh nghiệm trong việc sản xuất, kinh doanh và định hướng được sự phát triển loại hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác và hợp tác xã thanh niên; tham gia có hiệu quả vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đơn vị.

Có thể thấy, đoàn viên thanh niên là lực lượng trẻ, có tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý tưởng sáng tạo, có khả năng tiếp thu khoa học kỹ thuật nhanh.

Song, khó khăn của mỗi thanh niên khi lập nghiệp không chỉ là thiếu kinh nghiệm mà quan trọng hơn là thiếu vốn.

Xuất phát từ nhu cầu và những khó khăn của thanh niên trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cần chỉ đạo Huyện Sơn Hòa phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội Tỉnh, Huyện hướng dẫn các cơ sở Đoàn kiện toàn các tổ vay vốn do Đoàn thanh niên làm chủ, đăng ký cho thanh niên vay vốn giải quyết việc làm.

 

Có như vậy, thanh niên mới có thể thỏa sức tìm tòi, sáng tạo, tìm ra nhiều hướng phát triển kinh tế, mô hình kinh tế mới; đồng thời, thành lập thêm các câu lạc bộ, hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế./.

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan