Khi được yêu cầu xác nhận kế hoạch trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News tại Văn phòng Bầu dục cùng ngày, ông Trump mỉm cười và nói rằng thông tin đó "không hoàn toàn sai." Ông cũng chỉ trích việc quản lý đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã giảm giá đồng tiền của mình để đáp ứng với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế gần đây.

Ông Trump đang có kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc trong tuần tới

Theo dự kiến, các doanh nghiệp và người dân Mỹ có thời gian đến ngày 6/9 để đưa ra ý kiến của mình về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, bao gồm hàng nghìn mặt hàng từ gậy chụp ảnh selfie cho tới thiết bị bán dẫn. Ông Trump muốn chính thức áp thuế ngay sau khi qua thời hạn nói trên, nguồn thạo tin đề nghị giấu tên cho hay.

Việc mở rộng cuộc chiến thuế quan sẽ đánh dấu bước đi quan trọng nhất trong một thời gian chờ đợi kéo dài một tháng qua và làm giảm triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc. Dữ liệu được công bố hôm thứ sáu (31/8) sẽ làm giảm một số lo ngại về triển vọng ngắn hạn khi thước đo nhà máy chính thức của Trung Quốc bất ngờ được củng cố trong tháng này sau các biện pháp nhằm củng cố nhu cầu trong nước của chính phủ.

Gai Xinzhe, một nhà phân tích của Ngân hàng Tài chính Quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết: "So với vòng đánh thuế trước đó thì, Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tâm lý ". Tuy nhiên, "Quy mô của đợt đánh thuế là rất lớn và một khi thuế quan được thực hiện, nó chắc chắn sẽ mang đến không ít lo lắng trong thị trường tài chính."

Sự bất ổn đó đã được thể hiện vào hôm thứ Sáu (31/8) qua việc giá cổ phiếu ở thị trường châu Á và châu Âu lao dốc và tương lai chứng khoán Mỹ cũng không hơn gì. Tuy nhiên đồng Yen của Nhật vẫn giữ đà tăng trong khi chỉ số Bloomberg Dollar Spot đi ngang. Tin về đợt thuế quan mới càng làm trầm trọng thêm tâm lý hoang mang ở các thị trường dễ bị tổn thương như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cái bóng của thuế quan

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, và chính quyền Mỹ có thể triển khai kế hoạch đánh thuế này theo từng giai đoạn. Đến nay, Mỹ đã áp thuế bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả tương xứng bằng cách áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng Mỹ.

Có thể ông Trump sẽ chốt kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vào tuần tới, nhưng sẽ chờ thêm một thời gian mới chính thức thực thi. Hồi giữa tháng 6, chính quyền ông Trump quyết định áp thuế lên 50 tỷ USD USD hàng Trung Quốc, nhưng phải 3 tuần sau mới thực hiện đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa trong số này. Số 16 tỷ USD hàng hóa còn lại phải đến tháng 8 mới bắt đầu bị áp thuế.

Về phía mình, Trung Quốc đã đe dọa trả đũa bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Bộ Tài chính và Bộ Thương mại đã không trả lời ngay Bloomberg để chờ đợi ý kiến về ý định của ông Trump.

Căng thẳng với Mỹ có thể có ảnh hưởng ở nơi khác, giúp đưa Nhật Bản và Trung Quốc đến gần nhau hơn. Hôm thứ Sáu (31/8), các bộ trưởng tài chính của các quốc gia đã đồng ý ở Bắc Kinh rằng, các chính sách bảo hộ không phải là lợi ích của bất kỳ ai và họ sẽ hỗ trợ và thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương. Ngày hôm trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã thảo luận về thương mại của Mỹ với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, người đã chủ trì một vòng đàm phán trước đó với Mỹ.

Chính quyền Trump đang hoàn thiện danh sách các mặt hàng bị đánh thuế và mức thuế suất sẽ được áp lên hàng hóa Trung Quốc, có thể dao động từ 10% đến 25%, sau sáu ngày điều trần công khai hồi đầu tháng này. Kế hoạch của Trump là sử dụng nó như đòn tấn công lớn nhất của ông ta tới Trung Quốc khi các cuộc đàm phán thương mại hai chiều cho thấy có ít dấu hiệu tiến bộ.

Trong khi đó, phe phản đối Trung Quốc trong chính quyền ông Trump hay còn gọi là phe "diều hâu" về thương mại đang chiếm ưu thế ngày càng lớn trong chính quyền ông Trump. Ưu thế này được củng cố khi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, một người có quan điểm cứng rắn, vừa giành một thắng lợi quan trọng là đạt thỏa thuận song phương với Mexico về thay thế Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Thỏa thuận vừa được công bố vào thứ Hai vừa rồi (27/8) và Canada đang đàm phán để tham gia.

Theo nguồn thạo tin, kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đã gây ra một cuộc tranh luận căng thẳng trong chính quyền ông Trump. Trong đó, ông Lighthizer và cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro muốn hành động nhanh chóng, trong khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, hai người thuộc phái ôn hòa, muốn có thêm thời gian.

Đàn áp Trung Quốc

Nguồn tin nói rằng ông Trump dừng đàm phán thương mại với Trung Quốc vì ông cho rằng Bắc Kinh thiếu hợp tác trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo nguồn tin, ông Trump muốn gây sức ép với Trung Quốc, tin rằng Washington có lợi thế hơn Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư (29/8), ông Trump cáo buộc Trung Quốc gây áp lực buộc Bắc Triều Tiên không được thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ. Nhưng ông nhấn mạnh rằng sự khác biệt thương mại sẽ được giải quyết.

“Đối với các tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và những khác biệt khác, chúng sẽ được Tổng thống Trump và Tổng thống Xi Jinping của Trung Quốc giải quyết kịp thời. Mối quan hệ của họ vẫn rất vững chắc, ”Trump nói trên Twitter./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-30/trump-said-to-back-200-billion-china-tariffs-early-as-next-week