380 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý, giải quyết thông qua Nghị quyết 42
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 có thể điều chỉnh tùy tình hình thực tế, có thể sẽ tăng lên, cũng có thể giảm xuống

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022, có thể điều chỉnh tùy vào thực tế

Cung cấp thông tin với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đặt ra từ đầu năm là sẽ điều hành tăng trưởng tín dụng 14%.

"Tuy nhiên, mục tiêu này có thể điều chỉnh vào cuối năm tùy tình hình thực tế, có thể sẽ tăng lên, cũng có thể giảm xuống", lãnh đạo NHNN cho biết.

Thời điểm hết tháng 3/2022, con số tăng trưởng tín dụng khá tích cực với 5,04%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (2,16%).

"Điều này cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực, đồng thời chứng minh các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ rất hiệu quả. Đời sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp cũng đã trở lại bình thường", ông Tú nêu nhận định.

Cùng với các giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong khôi phục nền kinh tế, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chính là dấu hiệu tích cực trong khôi phục phát triển của các doanh nghiệp.

Cho rằng, mức tăng trưởng tín dụng quý I như trên (5,04%) so với các năm trước là rất cao, ông Tú nhấn mạnh, cuối năm NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh để mức tín dụng sao cho đảm bảo phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ vĩ mô cũng như kiểm soát lạm phát.

Số nợ xấu đã được xử lý, giải quyết thông qua Nghị quyết 42 là 380.000 tỷ đồng

Về xử lý nợ xấu, lãnh đạo NHNN cho biết, từ năm 2017 đến nay, Nghị quyết 42 của Quốc hội ban hành đã tác động rất tích cực. Số nợ xấu đã được xử lý, giải quyết trong những năm qua thông qua Nghị quyết 42 là 380.000 tỷ đồng.

"Đây là khối lượng vốn rất lớn đã được quay vòng và tái tạo đầu tư trở lại nguồn vốn cho nền kinh tế, giải quyết được nhiều lãng phí xã hội, nhất là những tài sản thế chấp trong những khoản nợ khi đã đưa vào nợ xấu thì được giải quyết, xử lý tích cực, tránh hao mòn tự nhiên, hư hỏng hoặc tài sản đóng băng. Nghị quyết 42 có lợi ích không chỉ với xã hội mà còn lợi ích với cả ngân hàng và các doanh nghiệp, của nền kinh tế", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Theo quy định, sau 5 năm, Nghị quyết 42 hết thời hạn hiệu lực. Đại diện NHNN nêu rõ quan điểm của NHNN rằng, đối với việc phát triển kinh tế xã hội nói chung, cần có một luật liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu của nền kinh tế, không chỉ xử lý nợ xấu của riêng ngành ngân hàng.

"Chúng tôi đã đề xuất báo cáo Chính phủ nghiên cứu ban hành Luật Xử lý nợ xấu trong thời gian tới. Tuy nhiên, để có Luật Xử lý nợ xấu phải có thời gian nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, tác động ban hành Luật. Nếu không kéo dài Nghị quyết 42 thì sẽ có một số khoản nợ thuộc đối tượng trong Nghị quyết 42 mà không có cơ sở pháp lý để triển khai, đây sẽ là khó khăn cho những khoản nợ đó", Phó Thống đốc nói.

Trong 2 năm vừa qua, do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh đối với một số doanh nghiệp, lĩnh vực, nợ xấu chắc chắn tăng so với trước đó.

"Vì vậy, nếu tiếp tục kéo dài Nghị quyết 42 làm cơ sở pháp lý để xử lý những khoản nợ đó sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, lợi ích chung cho doanh nghiệp, cho xã hội và ngành ngân hàng trong xử lý nợ xấu. Chính vì vậy, Chính phủ đã chấp thuận và đã trình Ủy ban Thường vụ làm thủ tục cũng như nghiên cứu đánh giá cho phép kéo dài Nghị quyết 42 trong thời gian tới", Phó Thống đốc cung cấp thêm thông tin./.