Sáng ngày hôm nay, thứ Tư (31/10), Chính phủ New Zealand đã chính thức thông báo, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hay còn gọi là TPP 11, một thỏa thuận thương mại 11 thành viên mang tính bước ngoặt nhằm cắt giảm các rào cản thương mại tại một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 12 năm nay.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu của New Zealand, ông David Parker, phê chuẩn CPTPP ở Santiago, Chile, tháng 3/2018 - Ảnh: Reuters

“Động thái này của Australia đã kích hoạt khoảng thời gian chờ kéo dài 60 ngày để đưa thỏa thuận vào thực thi và tiến hành vòng cắt giảm thuế quan đầu tiên", Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng xuất khẩu của New Zealand, ông David Parker cho biết.

New Zealand là quốc gia chịu trách nhiệm cho những nhiệm vụ về văn thư trong CPTPP, như nhận và truyền các thông báo được đưa ra bởi các quốc gia thành viên.

Thỏa thuận TPP ban đầu có 12 thành viên. Tuy nhiên, sau khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào đầu năm ngoái với mục đích nhằm ưu tiên bảo vệ công việc cho nhân dân Mỹ.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, với sự dẫn dắt của Nhật Bản, 11 quốc gia còn lại trong thỏa thuận đã hoàn tất thỏa thuận mới được điều chỉnh vào tháng 1 năm nay, với tên gọi mới là CPTPP.

Sự thành công của thỏa thuận này đã được các quan chức Nhật Bản và các nước thành viên khác chào đón như một đối trọng để chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ đang ngày càng gia tăng. Đồng thời, các quốc gia thành viên cũng hy vọng rằng Washington cuối cùng sẽ quay trở lại với thỏa thuận.

Australia nói rằng CPTPP sẽ giúp nước này đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Năm nay, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Australia dự kiến đạt gần 52 tỷ đô Úc (tương đương 37 tỷ USD), mặc dù khu vực phía Đông của nước này gặp hạn hán.

“Bằng cách đảm bảo tiếp cận thị trường đã được cải thiện với ngũ cốc được bán ở giá tốt hơn, CPTPP sẽ giúp các nông dân trồng sản xuất ngũ cốc của Australia có thể thở phào nhẹ nhõm tại thời điểm mà nạn hạn hán đang hoành hành, gây ra nhiều thiệt hại”, ông Luke Mathews, Giám đốc thương mại và kinh tế tại cơ quan công nghiệp Australia cho biết.

CPTPP sẽ hạ hàng rào thuế quan tại nhóm nền kinh tế chiếm hơn 13% GDP toàn cầu, tương đương khoảng 10 nghìn tỷ USD. Nếu Mỹ chịu tham gia, thì thỏa thuận này sẽ bao trùm 40% GDP toàn cầu.

5 quốc gia còn lại chưa phê chuẩn CPTPP tính đến thời điểm này có Việt Nam, Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

Dịch từ nguồn: https://www.reuters.com/article/us-trade-tpp/pacific-trade-pact-to-start-at-end-2018-after-six-members-ratify-idUSKCN1N42QV