Ngày 10/4, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư đợt I - năm 2015 cho 28 dự án đầu tư. Trong đó, có 20 dự án cấp mới với tổng số vốn 202,467 triệu đô la Mỹ, 08 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn 101,338 triệu đô la Mỹ. Các dự án chủ yếu của nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Malaysia.

Đây là những dự án được chọn để trao chứng nhận đầu tư trong tổng số 85 dự án đầu tư mới và tăng vốn với tổng vốn đầu tư 402 triệu USD đầu tư vào Bình Dương trong 3 tháng đầu năm 2015.

Trong 20 dự án FDI đầu tư mới trong đợt trao chứng nhận đầu tư lần này, một số dự án có vốn đầu tư lớn như: Công ty TNHH NPC Toda đầu tư 30 triệu đôla Mỹ vào KCN VSIP II A để sản xuất các sản phẩm nhựa các loại với quy mô 16.889 tấn/năm; Công ty TNHH Liên doanh Nippon Chemiphar Việt Nam đầu tư 25 triệu đôla Mỹ vào KCN VSIP I để sản xuất dược phẩm với quy mô 550 triệu viên/năm; Chi nhánh Công ty TNHH Ojitex Việt Nam đầu tư 30 triệu đôla Mỹ vào KCN VSIP II A để sản xuất thùng và hộp carton sóng với quy mô 67.560.000 m2/năm; Công ty TNHH Quốc tế Great JD đầu tư 40 triệu đôla Mỹ vào KCN Sóng Thần 3 để sản xuất các lại xe tay ga, xe đạp và linh kiện; Công ty TNHH Castec Vina đầu tư gần 14,5 triệu đôla Mỹ vào KCN Mỹ Phước 3 để sản xuất phụ tùng máy nén, khung bao trục giữa, phụ tùng xe hơi...

Bên cạnh các dự án đầu tư mới, sau thời gian đầu tư hiệu quả, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh đã quyết định nâng vốn. Một số dự án tăng vốn lớn như: Công ty TNHH Sharp Mind Technology Việt Nam tăng vốn hơn 7,8 triệu đôla Mỹ để sản xuất các loại linh kiện cho các loại máy móc thiết bị tại KCN Đại Đăng, nâng vốn đầu tư của công ty lên hơn 14,4 triệu đôla Mỹ; Công ty TNHH Bia Anheuser-Busch Inbev Việt Nam tăng vốn thêm 26 triệu đôla Mỹ để sản xuất bia và mạch nha ủ men bia cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu với quy mô 100 triệu lít/năm tại KCN VSIP IIA, nâng vốn đầu tư của công ty tại Bình Dương lên 71 triệu đô la Mỹ; Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam tăng vốn thêm 7 triệu đôla Mỹ để sản xuất mực in các loại tại KCN VSIP I, nâng vốn đầu tư của công ty lên 21,5 triệu đôla Mỹ...Tăng vốn đầu tư nhiều nhất là Công ty TNHH Srithai Việt Nam tăng vốn thêm 30 triệu đôla Mỹ để sản xuất các sản phẩm nhựa công nghiệp tại KCN Sóng Thần I, nâng vốn đầu tư của công ty lên 70 triệu đôla Mỹ.

Ông Trần Văn Nam (bìa phải) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Castec Vina (Hàn Quốc)

Việc trao giấy chứng nhận đầu tư lần này cũng cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin vào môi trường đầu tư ở Bình Dương sau sự cố gây rối vào tháng 5/2014. Ông Rober Ng, Giám Công ty TNHH Sakata Inx Việt Nam tại KCN VSIP I cho biết, qua thời gian đầu tư vào Bình Dương, doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ chính quyền tỉnh, qua đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, với sự giúp đỡ đó doanh nghiệp rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Bình Dương nên tiếp tục tăng vốn đầu tư. Còn ông Park Jin Ku, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương nhận định, môi trường đầu tư của tỉnh rất tốt và thuận lợi cho nhà đầu tư. Chính vì vậy nguồn vốn đầu tư FDI liên tục chảy mạnh vào tỉnh, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Tại lễ trao giấy phép đầu tư, ông Trần Văn Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh đã ghi nhận và cảm ơn các nhà đầu tư đã lựa chọn Bình Dương là điểm đến để sản xuất kinh doanh. Ông Nam tin rằng, các dự án của doanh nghiệp sẽ triển khai thành công, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Để giữ vững là điểm đến đầu tư hấp dẫn, lâu dài, tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn như: Tập trung huy động các nguồn lực xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, môi trường; tiếp tục đẩy mạnh các chương trình mời gọi đầu tư theo hướng thu hút các dự án sản xuất ứng dụng công nghệ cao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong tất cả các khâu, hoàn thành và vận hành hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại Trung tâm hành chính tỉnh theo hướng nhanh, gọn để phục vụ các nhà đầu tư và nhân dân ngày càng tốt hơn. Tỉnh cũng duy trì việc gặp gỡ các hiệp hội, các chi hội doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất./.