Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Đoàn công tác của Thụy Sỹ và UNIDO

Việt Nam là đối tác chiến lược của Thụy Sỹ ở khu vực Đông Nam Á

Tham dự sự kiện, về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có lãnh đạo các đơn vị đến từ: Vụ Quản lý các Khu kinh tế; Vụ Kinh tế đối ngoại; Cục Đầu tư nước ngoài; Vụ Pháp chế; Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường; Vụ Kinh tế công nghiệp dịch vụ; Văn phòng Bộ. Về phía Thụy Sĩ có: ông Dominique Paravicini, Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sỹ; ông Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam; ông Werner Gruber, Trưởng ban hợp tác Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam; ông Jonas Grunder, Phó Ban hợp tác Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam; ông Đỗ Quang Huy, Cán bộ Chương trình quốc gia, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam. Đến từ Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) có bà Lê Thị Thanh Thảo, Trưởng đại diện Văn phòng UNIDO tại Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Các thành viên Đoàn công tác của Thụy Sỹ và đại diện UNIDO tại Việt Nam trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chương trình trao đổi, làm việc tập trung vào các nội dung: Tình hình hợp tác phát triển, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam - Thụy Sỹ; kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh; tình hình ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA; tình hình chung về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam giai đoạn 2024-2028 giữa Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác bền chặt của Chính phủ Thụy Sỹ và các đối tác SECO, UNIDO đối với Việt Nam
Về ODA, từ năm 1992 đến nay, thông qua SECO, Thụy Sỹ đã hỗ trợ Việt Nam gần 630 triệu CHF, tương đương 687 triệu USD. Trong đó, trong Chương trình hợp tác giữa Thụy Sỹ và Việt Nam giai đoạn 2021-2024, Thụy Sỹ cam kết viện trợ khoảng 70 triệu CHF, tương đương 76 triệu USD với 2 định hướng lớn: (1) Thúc đẩy hình thành điều kiện khung kinh tế lành mạnh và định hướng thị trường; (2) Tăng cường khả năng cạnh tranh và tiếp cận thị trường của khu vực tư nhân.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư bày tỏ vui mừng, phấn khởi được đón tiếp Đoàn công tác của Thụy Sỹ, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới ông Dominique Paravicini, Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sỹ và các thành viên Đoàn công tác đã bố trí thời gian quý báu đến làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Việt Nam và Thụy Sỹ đã có mối quan hệ ngoại giao, kinh tế tốt đẹp trên 50 năm và ngày càng gần gũi, tăng cường hiểu biết toàn diện sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước.

Thứ trưởng nhấn mạnh, ngoài hỗ trợ, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong suốt nhiều năm qua của Thụy Sỹ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoan và đánh giá rất cao Chính phủ Thụy Sỹ, SECO và UNIDO đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trên con đường phát triển, những hoạt động hỗ trợ ODA của Thụy Sỹ và các đối tác thật sự có ý nghĩa rất lớn với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thay mặt Đoàn công tác của Thụy Sỹ, ông Dominique Paravicini phát biểu thể hiện cảm kích trước sự đón tiếp nồng nhiệt, thân tình của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Ông Dominique Paravicini, Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sỹ khẳng định cam kết của Thụy Sỹ sẽ luôn luôn đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam

Ông Dominique Paravicini khẳng định, Việt Nam và Thụy Sỹ đã có quan hệ ngoại giao trên 50 năm, đây là mối quan hệ rất đặc biệt: “Trong mối quan hệ ngoại giao giữa mỗi nước đều có những đặc tính riêng, tuy nhiên tôi nhận thấy Thụy Sỹ và Việt Nam có những quan điểm tương đồng trong mối quan hệ ngoại giao, đều là những quốc gia muốn làm bạn với các quốc gia trên thế giới và yêu chuộng hòa bình”. Đồng thời ông cho biết, Thụy Sỹ luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược trong khu vực Đông Nam Á. Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, Thụy Sỹ sẽ luôn quan tâm, sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để hai bên cùng đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Trong những năm qua, Thụy Sỹ đã có các chương trình, dự án hợp tác phát triển tại Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng cường trong thời gian tới.

Về đầu tư, tính đến 20/9/2023, Thụy Sỹ có 209 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,9 tỷ USD, đứng vị trí thứ 22/144 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung trong lĩnh vực: công nghiệp chế biến chế tạo (chiếm 88,3% tổng vốn); bán buôn bán lẻ; lĩnh vực y tế và hoạt động trợ giúp xã hội, tập trung tại các địa bàn có nhiều KCN như: Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang. Việt Nam cũng có 1 dự án đầu tư sang Thụy Sỹ với số vốn là 21.128 USD.

Ông Dominique Paravicini tiếp tục chia sẻ, một trong các nhiệm vụ quan trọng của ông trong chuyến công tác này là tiếp xúc và làm việc với cộng đồng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Thụy Sỹ đang đầu tư tại Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Thụy Sỹ tại Việt Nam như thế nào? (đang gặp thuận lợi hay khó khăn gì).

Theo ông Dominique Paravicini, sau khi có một số buổi làm việc với các doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, ông Dominique Paravicini cho rằng, con số thống kê vốn đầu tư của Thụy Sỹ vào Việt Nam tuy chưa phản ánh đầy đủ quy mô vốn đầu tư của Thụy Sỹ tại Việt Nam, song thực tế đã có một nguồn vốn lớn của các doanh nghiệp Thụy Sỹ được đầu tư vào Việt Nam qua con đường của nước thứ ba (Singapore).

Quốc vụ khanh Thụy Sỹ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Thụy sỹ đang đầu tư tại Việt Nam đã có những đóng góp lớn và có vai trò quan trọng đối với kinh tế Việt Nam (bên cạnh đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, đầu tư của Thụy Sỹ qua bên thứ ba vào Việt Nam hiện nay tương đối lớn).

Ông khẳng định, các doanh nghiệp Thụy sỹ đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư rất thú vị, có nhiều tiềm năng và triển vọng. Tuy nhiên, khi nói về những khó khăn trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thụy sỹ cho rằng, có một số rào cản đối với môi trường đầu tư, kinh doanh mà doanh nghiệp Thụy Sỹ tại Việt Nam đang phải đối mặt. Điển hình là khung khổ pháp lý cho việc định hình mối quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai quốc gia và các hiệp định thương mại vẫn đang bỏ ngỏ...

Các chương trình hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước trong thời gian gần đây chính là công cụ hữu hiệu nhất giúp cho hai quốc gia thắt chặt thêm quan hệ ngoại giao, hợp tác bền chặt. Đặc biệt, buổi làm việc hôm nay và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam sẽ là bước tiến mới làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế và thương mại của Việt Nam và Thụy Sỹ”, ông Dominique Paravicini nhấn mạnh, đồng thời cho rằng Việt Nam sẽ là một ưu tiên trong chiến lược phát triển của Thụy Sỹ.

144 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư thành công tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, ông Dominique Paravicini bày tỏ mong muốn Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam những năm gần đây diễn ra như thế nào? Việt Nam có nội dung nào cần tăng cường hơn nữa về quan hệ hợp tác phát triển với Thụy Sỹ) để báo cáo với Chính phủ Thụy Sỹ, để hai quốc gia sẽ có những chiến lược hợp tác phát triển phù hợp và hiệu quả hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Thông tin với ngài Quốc vụ khanh Thụy Sỹ và các thành viên Đoàn công tác của Thụy Sỹ về bức tranh tổng thể của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Hiện nay, Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế lớn trong khối ASEAN, với quy mô nền kinh tế đạt trên 400 tỷ USD. Việt Nam là một đất nước mở cửa sâu rộng, với độ mở của nền kinh tế rất lớn gần 200%. Quan điểm và phương châm của Chính phủ Việt Nam là mở cửa hợp tác với tất cả các nước trên thế giới. Việt Nam đã và đang trở thành đối tác quan trọng của các nước chiến lược G20. Việt Nam được đánh giá là một trong 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu trên thế giới, đã có sự hiện diện của 144 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Vị thế của Việt Nam trong khu vực, cũng như trên thị trường quốc tế và qua đánh giá của các tổ chức trên thế giới hiện đang ở mức độ tín nhiệm cao.

Đối với Thụy Sỹ, Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác đầu tư của Thụy Sỹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có vai trò trụ cột đối với Việt Nam. Thụy Sỹ đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam đạt được những thành công trên (Thụy Sỹ đã hỗ trợ vốn ODA rất lớn cho Việt Nam, giúp hỗ trợ phát triển, bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội cho Việt Nam).

Về phát triển kinh tế, xã hội, 3 năm qua, Việt Nam mặc dù đối mặt với dịch Covid-19 kéo dài, song Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế, xã hội, cũng như kiềm chế lạm phát. Đặc biệt, năm 2019, 2020, kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng dương (trong khi các quốc gia khác tăng trưởng âm). Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Chính phủ Việt Nam đang chuyển đổi nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững và kinh tế tuần hoàn trên cả 3 cấp độ: Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, để hiện thực hóa mục tiêu này, chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh chiến lược: (1) Hoàn thiện thể chế chính sách; (2) Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; (3) Tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ (2 năm qua Việt Nam đã nỗ lực dồn nguồn lực cho các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng trọng điểm, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Chính phủ Thụy Sỹ).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc và đại diện lãnh đạo các đơn vị đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Dự án KCN sinh thái tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Thụy Sỹ và UNIDO

Tăng cường thúc đẩy quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại Việt Nam - Thụy Sỹ

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, Thụy Sỹ là quốc gia phát triển, đi đầu trong nền kinh tế xanh, kinh tế số và công nghệ cao. Việt Nam rất coi trọng hợp tác với Thụy Sỹ. Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư Thụy Sỹ đầu tư vào Việt Nam, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp Thụy Sỹ có thế mạnh và Việt Nam ưu tiên, đặc biệt trong lĩnh vực: tài chính - ngân hàng, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số... Về phía Việt Nam, sẽ nỗ lực hỗ trợ các dự án đầu tư của Thụy Sỹ đã được cấp giấy phép đầu tư hoặc đang đàm phán, chuẩn bị đầu tư bằng cách giải quyết sớm các vướng mắc trong hoạt động của các dự án đầu tư đã được cấp giấy phép.

Về những khó khăn mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của Thụy Sỹ tại Việt Nam đang phải giải quyết, Thứ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan tham mưu của Chính phủ về đầu tư rất mong muốn hợp tác với Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, cũng như các cơ quan có liên quan để giải quyết hài hòa và thỏa đáng các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Thụy Sỹ trong quá trình hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng có những cuộc đối thoại trực tiếp để cùng bàn bạc, tìm biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp Thụy Sỹ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là: Thành công của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thụy Sỹ tại Việt Nam chính là thành công của Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định. Đồng thời bà cho biết, để tăng cường phát triển quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố quan hệ pháp lý dựa trên khung khổ hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Việt Nam mong muốn Thụy Sỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam đẩy mạnh đàm phán ký kết, đưa vào thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Với dự án KCN sinh thái, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam và các đối tác quốc tế đánh giá là một trong các dự án thành công của Việt Nam trong việc hợp tác với các đối tác Thụy Sỹ và UNIDO.

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng bày tỏ cảm ơn sâu sắc và mong muốn Thụy Sỹ tiếp tục là cơ quan đầu mối trong phát triển KCN sinh thái để hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam.

“Việt Nam rất mong muốn Thụy Sỹ tiếp tục tăng quy mô hỗ trợ cho Việt Nam để Việt Nam đạt được các mục tiêu: (1) Chuyển đổi KCN hiện hữu sang KCN sinh thái; (2) Xây dựng KCN sinh thái mới; (3) Thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn cho các dự án trong và ngoài KCN của Việt Nam; (4) Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đối với các doanh nghiệp nói chung và KCN, KKT nói riêng”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ mong muốn. Đồng thời nhấn mạnh, trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Thụy Sỹ là quốc gia nổi bật trên thế giới (với chế độ bảo mật và các chính sách quản lý, ưu đãi đối với khách hàng tốt nhất thế giới).

Cũng theo Thứ trưởng, vừa qua Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì để tham mưu cho Chính phủ thành lập Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực, do đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải đánh giá đề án Trung tâm tài chính hiện nay mà Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng, để xem xét sự phù hợp của Trung tâm đi theo mô hình phát triển nào? Các Trung tâm tài chính tài chính tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ tương tác với nhau như thế nào để Trung tâm tài chính của Việt Nam có thể cạnh tranh được với trung tâm tài chính của Singgapore trong khu vực.

Thứ trưởng mong muốn, Chính phủ Thụy Sỹ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong việc chỉ định cơ quan đầu mối hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập Trung tâm tài chính trong thời gian tới, để Việt Nam có đủ năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế.

Quốc vụ khanh Thụy Sỹ Dominique Paravicini ghi nhận đề nghị của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và khẳng định quan điểm của Chính phủ Thụy Sỹ là luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả cho Chính phủ Việt Nam. Đồng thời cho biết, về thị trường tài chính, ngân hàng, Thụy Sỹ có rất nhiều kinh nghiệm tốt và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm học hỏi cho Việt Nam trong lĩnh vực này. Thụy Sỹ đã và đang hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng của Việt Nam để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, an sinh xã hội tốt cho Việt Nam. Ông cũng cảm ơn sự chia sẻ cởi mở của Thứ trưởng về bức tranh toàn cảnh phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Trình chiếu video clip tại cuộc họp giới thiệu các hoạt động của Ban Quản lý Dự án KCN sinh thái trong quá trình triển khai dự án KCN sinh thái tại Việt Nam

UNIDO luôn đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam

Bà Lê Thị Thanh Thảo, Trưởng đại diện UNIDO tại Việt Nam đánh giá cao vai trò động lực của các KCN trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Bên cạnh những kết quả tích cực mà các KCN đã đạt được, quá trình công nghiệp hóa với tốc độ nhanh tại Việt Nam đã đặt ra nhiều thách thức về môi trường và xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển, trong đó có chuyển đổi KCN theo hướng bền vững hơn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Bà Lê Thị Thanh Thảo, Trưởng đại diện UNIDO tại Việt Nam tin tưởng, UNIDO sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bên liên quan để nhân rộng mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam

Từ năm 2015 đến nay, UNIDO rất vinh dự đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tư vấn chính sách và thí điểm chuyển đổi 7 KCN truyền thống sang KCN sinh thái với nguồn tài trợ từ SECO, nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng tài nguyên, cộng sinh công nghiệp và cải thiện phúc lợi cho người lao động, cũng như cộng đồng xung quanh.

Trong giai đoạn 2 của dự án trong 4 năm tiếp theo, tôi tin tưởng UNIDO sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bên liên quan để nhân rộng mô hình KCN sinh thái, nhằm phát huy được vai trò tích cực trong chiến lược phát triển bền vững của quốc gia về các mặt: Chính sách, công nghệ, tài chính, thông tin và cơ chế kết nối, cũng như đối thoại chặt chẽ giữa các bên liên quan. Tôi biết công việc còn rất nhiều và các mong muốn, tham vọng rất cao, chính vì thế Việt Nam là một trong 5 quốc gia được phân bổ nguồn lực lớn nhất, đồng nghĩa với nỗ lực của chúng tôi sẽ còn phải nhiều hơn nữa. Tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất tới sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ đã đặt nền móng ban đầu cho phát triển KCN sinh thái thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đối tác trong thời gian tới”, bà Thanh Thảo bày tỏ kỳ vọng.

Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam giai đoạn 2024-2028

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam

Bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Giám đốc Dự án KCN sinh thái giới thiệu một số kết quả hợp tác tích cực giữa SECO, UNIDO và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với dự án KCN sinh thái thời gian qua và tiếp tục được thúc đẩy trong giai đoạn 2024-2028, với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam giữa Vụ Quản lý các khu kinh tế và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ giai đoạn 2024-2028

Kết thúc buổi làm việc đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam giữa Vụ Quản lý các khu kinh tế và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Ông Thomas Gass, Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam (trái) và ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (phải) ký kết Biên bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của Quốc Vụ khanh Dominique Paravicini, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc và Giám đốc quốc gia UNIDO tại Việt Nam Lê Thị Thanh Thảo

Trên cơ sở những kết quả hợp tác tích cực giữa SECO, UNIDO và Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời gian qua; trong giai đoạn 2024-2028, để nhân rộng mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu thúc đẩy việc phát triển các KCN tại Việt Nam theo hướng bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội, đem lại lợi ích cho cộng đồng và quốc gia; được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ, Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển KCN sinh thái giai đoạn 2014-2028, thuộc Chương trình KCN sinh thái toàn cầu do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Ông Thomas Gass, Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam và ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bắt tay chúc mừng Lễ ký kết hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam thành công tốt đẹp

Ông Thomas Gass, Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam và ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đại diện cho hai bên đối tác của Thụy Sỹ và Việt Nam ký kết hợp tác...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Dominique Paravicini, Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sỹ; bà Lê Thị Thanh Thảo, Trưởng đại diện UNIDO tại Việt Nam; ông Thomas Gass, Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam và ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chụp ảnh lưu niệm chúc mừng sự hợp tác bền chặt giữa Việt Nam, Thụy Sỹ và các đối tác SECO, UNIDO

Buổi Lễ ký kết đã kết thúc thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội lớn cho phát triển KCN sinh thái toàn diện và bền vững tại Việt Nam. Đồng thời tiếp tục khẳng định mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và các đối tác SECO, UNIDO trên con đường tiến đến mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội bền vững của Việt Nam./.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Thụy Sỹ và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đại diện các đơn vị đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đoàn công tác của Thụy Sỹ và UNIDO chụp ảnh lưu niệm chúc mừng Lễ ký kết hợp tác phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam thành công tốt đẹp