Trên cửa sổ một showroom xe hơi tại trung tâm thành phố có ghi: "Xin lỗi, chúng tôi tạm thời đóng cửa do tình trạng bất ổn xã hội". Tại nhiều công ty hay cửa hàng khác ở Hong Kong cũng tình trạng tương tự.

Mặc dù kinh doanh bị gián đoạn, nhưng thị trường tài chính đến nay dường như không bị ảnh hưởng. Đầu tuần, trước kỳ nghỉ quốc gia kéo dài hai ngày, thị trường chứng khoán giảm gần 3%, con số này chưa gây e ngại cho giới đầu tư. Đồng Đô la Hong Kong do biến động của Đô la Mỹ cũng chỉ suy yếu trong chốc lát.

Thị trường chứng khoán Hong Kong có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ tư châu Á, và là trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia lớn, như HSBC, Cheung Kong và công ty bảo hiểm AIA, cũng như một số công ty lớn nhất toàn cầu, như ICBC, China Mobile và Tencent.

Đối với nhiều người, các cuộc biểu tình chỉ đơn thuần gây ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường Hong Kong. Khi các cuộc biểu tình bùng phát, Goldman Sachs đã tư vấn cho khách hàng đầu tư vốn để thu hút sự chú ý vào các công ty niêm yết tại Hong Kong, những công ty có nguồn doanh thu đáng kể từ đầu tư nước ngoài.

Thật vậy, các sòng bạc Macau, các nhà bán lẻ cao cấp và các nhà phát triển bất động sản địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất.

"Thị trường có e dè nhưng không hoảng sợ," nhà phân tích Merrill Lynch thuộc Ngân hàng Hoa Kỳ lưu ý.

Một số nhà đầu tư so sánh tình hình của Hong Kong với sự kiện hàng ngàn người biểu tình đóng cửa phần lớn thành phố Bangkok, Thái Lan hồi đầu năm nay. Sự kiện này đã gây ra bạo lực và đảo chính quân sự cùng suy thoái kinh tế, tuy nhiên thị trường chứng khoán vẫn tăng mạnh và ít bị gián đoạn.

Tương tự trường hợp Thái Lan, tác động dễ thấy nhất ở thị trường kinh doanh Hong Kong có thể sẽ giáng đòn lên thị trường bán lẻ mà phụ thuộc nhiều vào hoạt động mua sắm của khách du lịch từ Trung Hoa đại lục.

Ngay cả trước khi các cuộc biểu tình nổ ra, thị trường bán lẻ Hong Kong đã yếu đi do khách du lịch Trung Quốc chuyển sang những điểm đến xa hơn, như Bangkok và Singapore để nghỉ lễ, trong khi những người đi đến Hong Kong cắt giảm chi tiêu để đối phó với một cuộc đàn áp về tham nhũng.

Các nhà kinh tế cho biết, biểu tình đã ảnh hưởng đến nhiều khu mua sắm quan trọng nhất của Hong Kong, từ đó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề kinh tế.

Tuy vậy, trong khi tình hình chính trị có nguy cơ leo thang, thì hầu hết các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng các cuộc biểu tình đường phố sẽ giảm dần trong những ngày tới. Đến lúc đó, thách thức với nền kinh tế có thể sẽ không còn nữa./.

Dịch từ nguồn:
http://www.ft.com/intl/cms/s/0/4f16e946-49e5-11e4-80fb-00144feab7de.html?siteedition=intl#axzz3F2s1ddC2