Bằng mọi cách để tăng cường trao đổi hoặc mua vaccine

Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại châu Âu từ ngày 5-11/9, theo Văn phòng Quốc hội, chiều tối ngày 5/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Viên, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 đại sứ Việt Nam tại châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các Đại sứ cần quyết liệt hơn để có thêm vaccine...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với đại sứ Việt Nam tại nhiều nước châu Âu. Ảnh: Quốc hội

Theo các Đại sứ, do dịch Covid-19 ở châu Âu diễn biến phức tạp trong năm 2020, nên bà con Việt kiều gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh và đời sống. Cộng đồng người Việt Nam tại các nước sở tại có ý thức phòng, chống dịch bệnh rất cao, đồng ý tiêm chủng sớm vaccine phòng Covid -19, nên tỷ lệ tử vong và mắc bệnh thấp hơn so với người dân sở tại...

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, các Đại sứ tiếp tục quan tâm đến mọi mặt đời sống, sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam, đảm bảo y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế cho mọi người dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, một trong những sứ mệnh trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là ngoại giao vaccine. Cá nhân Chủ tịch Quốc hội đã gửi thư tới 27 chủ tịch thượng viện, hạ viện của 27 nước châu Âu, đồng thời gửi thư đến Đại sứ của 27 nước châu Âu tại Việt Nam và gửi thư cho các đại sứ Việt Nam để vận động hỗ trợ vaccine, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh...

Đến nay, các Đại sứ đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến lãnh đạo nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có chia sẻ vaccine... Nhờ việc triển khai quyết liệt ngoại giao vaccine, nên nhiều kết quả đã đạt được. Cụ thể, Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine. Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 150.000 liều và đang đàm phán để có thể nhượng cho Việt Nam từ 2-3 triệu liều vaccine. Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều và 75 máy thở, 15 màn hình, 20.000 máy đo nồng độ ô xy. Chính phủ Séc đã viện trợ 250.000 liều vaccine. Là một trong những nước ủng hộ vaccine đầu tiên cho Việt Nam, đến nay Ba Lan đã tặng 500.000 liều vaccine và ngày mai (7/9) sẽ trao các thiết bị y tế, máy thở và máy ổn định nhịp tim trị giá 4 triệu USD cho Việt Nam. Hai bên đang đàm phán để có thể sớm ký thoả thuận chuyển nhượng 3 triệu liều vaccine.

“Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu đã tích cực triển khai ngoại giao vaccine, nên đạt kết quả bước đầu rất tốt. Đề nghị các Đại sứ tiếp tục tích cực bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vaccine phòng Covid -19....”, ông Vương Đình Huệ chỉ đạo. Ông cho biết, Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vướng mắc về thủ tục để đẩy nhanh, đẩy mạnh việc mua, tiếp nhận vaccine phòng Covid -19 đáp ứng yêu cầu bức thiết trong nước giai đoạn hiện nay.

Nhiều kiến nghị “nóng” từ kiều bào

Cũng trong tối qua (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp bà con cộng đồng người Việt Nam tại 6 nước: Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary và Slovakia. Theo gợi ý của Chủ tịch Quốc hội đây là cuộc "tiếp xúc cử tri đặc biệt", nên bà con đã đưa ra một số kiến nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các Đại sứ cần quyết liệt hơn để có thêm vaccine...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp bà con kiều bào tại 6 nước châu Âu. Ảnh: Quốc hội

Theo đó, trước thực tế tình trạng nhiều giáo trình học tiếng Việt hiện chưa phù hợp với các thế hệ người Việt sinh ra ở Áo, nên có ý kiến đề xuất cần có sự thay đổi cho phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh kiến nghị Quốc hội xem xét để đại diện cộng đồng người Việt ở nước ngoài có thể ứng cử đại biểu Quốc hội, còn có ý kiến đề nghị Đảng và Nhà nước có thể xem xét để cấp hộ chiếu thứ 2 cho người Việt Nam ở nước ngoài, tạo thuận lợi cho bà con yên tâm sinh sống và làm việc...

Giải đáp các kiến nghị trên, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cao với kiến nghị chính đáng về vai trò quan trọng trong dạy tiếng Việt cho trẻ em sinh ra và lớn lên tại nước ngoài. Trong Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Bộ chính trị giao Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo phải nghiên cứu một cách căn cơ, bài bản về: sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất.

Liên quan đến kiến nghị của bà con kiều bào về cấp hộ chiếu thứ 2, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bộ Chính trị mới họp để tổng kết hình thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị, trong đó có đề cập đến những kiến nghị của bà con Việt kiều.

“Trong 5 năm gần đây, tổng kiều hối đạt hơn 70 tỷ USD, góp phần cải thiện cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Hiện có khoảng 360 dự án của kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 1,6 tỷ USD và đã phát huy hiệu quả rất tốt...”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Về đề xuất của bà con kiều bào được ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Vương Đình Huệ cho biết, khi tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, có nhiều ý kiến đề xuất tính toán sửa đổi, bổ sung để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nếu có Quốc tịch Việt Nam được tham gia bỏ phiếu bầu cử. Quốc hội ghi nhận và sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp với kiến nghị này của bà con.../.