Rộng mở không gian hợp tác

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 10-11/9. Sau khi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan trong ngày 10/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã các cuộc hội kiến với Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin, theo Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan sớm phê chuẩn EVIPA
Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen tiếp đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn

Khi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, ông Vương Đình Huệ cho rằng, ngoài hợp tác Nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu học hỏi như: đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Từ thực tế đã 2 lần thăm và chứng kiến nhiều đổi thay của Việt Nam, bà Anu Vehvilainen cho biết, quan hệ Phần Lan – Việt Nam đang chuyển dần từ viện trợ và hợp tác phát triển sang hợp tác về đầu tư, thương mại. Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh như: đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…, nhất là trong giai đoạn Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi mô hình kinh tế; đồng thời đề nghị hai bên hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan sớm phê chuẩn EVIPA
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: Doãn Tấn

“Hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là về đầu tư của Phần Lan vào Việt Nam còn khiêm tốn, vốn FDI còn hiệu lực mới đạt 23,632 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của cả hai nước…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, khi hội kiến với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, hiện cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan có khoảng 2.500 sinh viên và hơn 8.000 kiều bào đang sinh sống, học tập, là cầu nối tích cực giữa hai nước và là đội ngũ có thể học hỏi kinh nghiệm của Phần Lan, nhất là kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.

Theo ông Vương Đình Huệ, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng với Phần Lan về các lĩnh vực tiềm năng như: xây dựng và hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, các mô hình phát triển bền vững và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, viễn thông, năng lượng tái tạo, xử lý nước thải, giao thông vận tải… và các lĩnh vực theo xu hướng chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo. Đề nghị Chính phủ Phần Lan tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam…

Bà Sanna Marin khẳng định, Phần Lan sẵn sàng hợp tác triển khai các chương trình giáo dục nghề nghiệp, đào tạo giáo viên giữa hai nước. Phần Lan đứng trước thách thức già hoá dân số, thiếu lao động, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nên khuyến khích lao động và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam làm việc tại Phần Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan sớm phê chuẩn EVIPA
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: VOV

Tại cuộc hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Ngài Tổng thống khẳng định sẵn sàng thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên đã và đang hợp tác rất hiệu quả như: môi trường, phát triển bền vững và các vấn đề toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan sớm phê chuẩn EVIPA
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen chứng kiến Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa hai tập đoàn VNPT và Nokia. Ảnh: Doãn Tấn

Ngay trong thời gian diễn ra chuyến làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại Phần Lan, nỗ lực thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước đã ghi nhận những thành quả đầu tiên. Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã chứng kiến Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Huỳnh Quang Liêm cùng Giám đốc công nghệ và chiến lược Tập đoàn Nokia Nishant Batra ký Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu nâng cấp và phát triển hạ tầng số của VNPT. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược để nâng cấp năng lực mạng đường trục, mạng lõi, phát triển nền tảng 4G, 5G, IOT… hiện đại, đáp ứng nhu cầu quan trọng của hạ tầng số, phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia. Hai Tập đoàn thống nhất tiếp tục thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G, cũng như chia sẻ và hợp tác ở những công nghệ mạng lưới mới nhất, triển khai những tính năng mới nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả mạng vô tuyến… Lãnh đạo Nokia cho biết Tập đoàn sẽ triển khai thỏa thuận hợp tác này đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời mong muốn hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

“Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, do đó, Nokia có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực này. Việt Nam là thị trường rất tiềm năng, từ đầu tư vào Việt Nam, Nokia có thể tiếp tục đầu tư sang các nước trong khu vực ASEAN…”, ông Vương Đình Huệ gợi mở.

EVIPA đang trong quá trình xem xét phê chuẩn

Trong chuyến làm việc tại các nước châu Âu nói chung, cũng như khi hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan, cũng như trong cuộc tiếp Thị trưởng Thành phố Salo Tero Nissien (Phần Lan), một thông điệp xuyên suốt, nhất quán luôn được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập là mong muốn Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam- EU (EVIPA), để mở rộng không gian, cũng như hiện thực hóa việc thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Phần Lan sớm phê chuẩn EVIPA

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn EVIPA khi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Anu Vehvilainen. Ảnh: Doãn Tấn

Trong chuyến làm việc tại Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ luôn tranh thủ mọi cơ hội để thúc đẩy ngoại giao vaccine, khi đề xuất Chủ tịch Quốc hội, Thủ tưởng Phần Lan hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine, chia sẻ/nhượng lại vaccine dư dôi; xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19..., để giúp Việt Nam ứng phó với khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

“Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hợp tác đầu tư nước ngoài, đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Phần Lan ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực; khuyến khích các doanh nghiệp Phần Lan mở rộng đầu tư vào Việt Nam; ủng hộ Quốc hội Phần Lan phê chuẩn EVIPA, tạo lòng tin cho doanh nghiệp được an tâm và bảo vệ trong kinh doanh, làm ăn, cũng như không để lỡ những cơ hội phục hồi trong bối cảnh mới…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất khi hội kiến Thủ tướng Phần Lan.

Khi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan, ông Vương Đình Huệ cho biết, về kinh tế, thương mại, trong chuyến làm việc với các nước châu Âu lần này, ông đã gặp và lắng nghe hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu châu Âu bày tỏ nguyện vọng được tạo điều kiện hơn nữa cho đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Trên tinh thần đó, đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn EVIPA, đồng thời cùng thúc đẩy thực thi EVFTA hiệu quả hơn…

Đáp lại đề xuất trên, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan khẳng định ý nghĩa quan trọng của EVIPA và cho biết, EVIPA đang trong quá trình xem xét phê chuẩn…/.