Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng trong thời đại 4.0?

Chuyển đổi số là tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực, dẫn đến thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của doanh nghiệp hay tổ chức. Các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp được hưởng lợi ích cao nhất từ chuyển đổi số, bởi nó cho phép doanh nghiệp hiện đại hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh quy trình làm việc hiệu quả, tăng cường bảo mật và tăng lợi nhuận.

Chuyển đổi số sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai

Chuyển đổi số là tất yếu giúp thay đổi bộ mặt thế giới trong tương lai (Nguồn: Economictimes)

Khi các công ty di chuyển dữ liệu lên đám mây, phần lớn những gì đang làm là tái tạo các dịch vụ hiện có ở định dạng kỹ thuật số. Nhưng chuyển đổi số thực sự còn nhiều hơn thế nữa, khi có thể biến đổi trong toàn tổ chức, tạo ra một khuôn mẫu công nghệ để đưa các dịch vụ và dữ liệu này thành những thông tin chi tiết có thể tác nghiệp, cải thiện mọi khía cạnh của tổ chức.

Thay vì chỉ đơn giản là di chuyển dữ liệu lên đám mây, hãy tận dụng quá trình chuyển đổi số để đánh giá lại và tối ưu hóa các hệ thống, quy trình của công ty, đảm bảo tính tương thích và linh hoạt để cung cấp thông tin kinh doanh, tạo ra lợi nhuận cao và nhanh chóng thành công trong tương lai.

Chuyển đổi số ảnh hưởng đến từng cấp độ của tổ chức và tập hợp dữ liệu trên các lĩnh vực, để làm việc cùng nhau hiệu quả hơn bằng cách tận dụng tự động hóa quy trình làm việc và xử lý nâng cao. Chẳng hạn như với trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML), các công ty có thể kết nối các điểm trong hành trình của khách hàng theo cách mà trước đây không thể thực hiện được.

Chuyển đổi số sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai

Chuyển đổi số là tất yếu trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Nguồn: Scs.fraunhofer.de)

Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và điều này thể hiện trên các khía cạnh sau:

1. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Một trong số những lợi ích hàng đầu của chuyển đổi số là khả năng cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Các thế hệ trẻ đã quen với những trải nghiệm kỹ thuật số tiên tiến có được thông qua việc sử dụng máy tính, điện thoại thông minh. Khi người dùng cài đặt một ứng dụng trên điện thoại, điều đầu tiên họ làm là xem cách sử dụng nó đơn giản như thế nào?

Hầu hết mọi thứ đều có thể được thực hiện trực tuyến, từ ngân hàng đến giao hàng thực phẩm. Công ty của bạn nên đảm bảo rằng các dịch vụ được cung cấp có thể được hoàn thành trực tuyến. Nếu người dùng hài lòng, điều đó cho thấy công ty của bạn đang hoạt động tốt.

Chuyển đổi số sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai

Chuyển đổi số giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng (Nguồn: Talkcmo)

2. Tăng năng suất

Những lợi thế của chuyển đổi số trong tổ chức, cơ quan là rất lớn. Khả năng nâng cao năng suất của nhân viên bằng cách tận dụng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc tự động hóa các công việc mà lâu nay làm thủ công và lặp đi lặp lại, vừa gây lãng phí thời gian lại làm nhụt tính sáng tạo, nhưng nay nhờ kỹ thuật số hỗ trợ, giúp họ hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng hơn.

3. Cải tiến mô hình kinh doanh

Một trong những lợi ích chính của chuyển đổi số là khả năng hiện đại hóa các dịch vụ của tổ chức, cơ quan. Ta hãy xem Netflix và Spotify, các công ty này có thể cung cấp dịch vụ cho hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới nhờ tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số mang lại.

4. Cải thiện tính linh hoạt và sáng tạo

Cải thiện sự nhanh nhẹn và đổi mới trong một tổ chức được coi là lợi ích hàng đầu của chuyển đổi kỹ thuật số. Các công ty phải trau dồi khả năng phục hồi, hoặc khả năng thích ứng với sự thay đổi trong khi vẫn tập trung vào mục tiêu chính của họ. Các tổ chức nên tận dụng tất cả những lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số nếu được thực hiện đúng cách, nhất là trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh như hiện nay.

5. Hợp tác tốt giữa các phòng, ban trong doanh nghiệp

Các tổ chức chỉ mạnh khi liên kết và ăn ý với nhau. Nhân viên phải có khả năng cộng tác sẵn sàng và nhanh chóng để điều hành công việc kinh doanh mới mang lại hiệu quả cao. Công cụ kỹ thuật số giúp các nhân viên làm tốt điều này và tiết kiệm thời gian.

Ngày nay có một số giải pháp doanh nghiệp cho phép các thành viên hợp tác trong nhóm để đạt được mục tiêu đã định. Văn hóa và cấu trúc cơ bản của doanh nghiệp được chuyển đổi do kết quả của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, dẫn đến một môi trường làm việc mới hiệu quả hơn, trong đó giao tiếp và thống nhất nhanh sẽ thu hẹp khoảng cách.

6. Cải thiện tính cạnh tranh

Bằng cách nâng cao cơ sở hạ tầng của mình, doanh nghiệp sẽ tăng lợi thế cạnh tranh trong ngành. Kỹ thuật số hóa là cách mới để tồn tại và theo kịp thị trường kinh doanh đang phát triển. Với sự phát triển không ngừng của môi trường kinh doanh, các tổ chức có cơ hội cạnh tranh và tồn tại cao hơn trong thời đại kỹ thuật số. Việc duy trì lợi thế cạnh tranh thông qua chuyển đổi kỹ thuật số đang trở nên khó khăn hơn, khi cơ sở hạ tầng ưu tiên kỹ thuật số trở thành tiêu chuẩn của doanh nghiệp.

7. Tăng cường tính minh bạch

Tăng cường tính minh bạch trong các tổ chức được coi là một trong những lợi ích hàng đầu của chuyển đổi kỹ thuật số mang lại, vì nó làm tăng lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu của công ty. Nếu các quy trình và trạng thái của chúng được giám sát kỹ thuật số, cấp quản lý cao hơn sẽ có niềm tin hơn vào cách mọi thứ được thực hiện, giúp cho cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng nhanh đạt được mục tiêu đề ra.

Các quy trình được ghi chép đầy đủ và minh bạch sẽ tăng cường khả năng hiển thị của tổ chức. Các nhà quản lý không phải lo lắng về việc nhân viên quên những gì họ phải làm vì mọi người đều hiểu những gì họ phải làm mọi lúc. Khi các nhà lãnh đạo hình dung các quy trình, họ có thể xác định ngay các điểm nghẽn và cơ hội.

8. Cải thiện phân tích

Một trong những lợi thế quan trọng khác của chuyển đổi kỹ thuật số là khả năng cải thiện phân tích dữ liệu. Các tổ chức có thể tận dụng công nghệ kỹ thuật số để thu thập thông tin, qua đó sử dụng dữ liệu, hiểu sâu hơn cách tổ chức đang hoạt động ở mọi quy mô, mang lại trải nghiệm cho khách hàng và mang lại nhiều giá trị gia tăng trong tương lai.

Chuyển đổi số sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai

Chuyển đổi số giúp cải thiện phân tích dữ liệu, giảm thời gian thu thập và tăng tính chính xác (Nguồn: Rvpgmedia)

9. Rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường

Một trong những lợi ích đáng kể khác của chuyển đổi kỹ thuật số là giảm vòng đời của sản phẩm. Nếu công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa đã có sẵn, các tổ chức có thể đưa các sản phẩm sáng tạo ra thị trường nhanh hơn nhiều. Nó không chỉ là việc sử dụng các kênh kỹ thuật số để giao tiếp với khách hàng, mà còn là cách thức hoạt động trong nội bộ của công ty. Chuyển đổi kỹ thuật số có thể giúp tung sản phẩm ra thị trường nhanh hơn và nhận phản hồi sớm bằng cách cải thiện khả năng cộng tác, thời gian tiếp cận thị trường và tăng mức độ tương tác của khách hàng./.

Khắc Nam

Theo Báo chí nước ngoài- 9/2022