Theo kết quả Khảo sát, các chuyên gia nước ngoài sống tại châu Á Thái Bình Dương là những người được trả lương cao nhất trên thế giới với mức thu nhập bình quân hàng năm là 126.537 USD. Báo cáo cho thấy châu Á Thái Bình Dương là nơi làm việc của 18% chuyên gia nước ngoài với mức lương vượt quá 200.000 USD/năm, tỷ lệ cao nhất trong các khu vực theo sau là Trung Đông với 16%. Đóng góp cho vị trí này chủ yếu do mức lương cao của các chuyên gia nước ngoài tại Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc.

Đặc biệt, Việt Nam đứng đầu châu Á về khả năng mang lại tích lũy cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài với 67% các chuyên gia đang làm việc tại đây thấy thu nhập khả dụng của mình tăng lên và 68% có khả năng gia tăng tích lũy.

Ngoài ra, Báo cáo cũng chỉ ra những quốc gia hấp dẫn chuyên gia nước ngoài tại các châu lục khác. Cụ thể, như:

Tại Trung Đông, hơn ¾ (76%) các chuyên gia tại Qatar thấy thu nhập khả dụng tăng lên sau khi họ lưu chuyển tới đây. Điều này cũng giúp họ nâng cao khả năng lập kế hoạch lâu dài với 75% có khả năng tiết kiệm nhiều hơn. 24% chuyên gia nói sống ở Qatar cho họ khả năng mua thêm bất động sản và 54% có khả năng chi trả cho những kỳ nghỉ đắt tiền.

Tại châu Mỹ, Mexico được các chuyên gia lựa chọn với 57% các chuyên gia cho rằng họ có thu nhập khả dụng cao hơn, 52% có khả năng tiết kiệm nhiều hơn, có thể chi trả cho hơn một bất động sản (21%) và các kỳ nghỉ đắt tiền hơn (36%). Bên cạnh đó, đối với các chuyên gia trẻ muốn mua bất động sản, Canada có thể nói là điểm đến tốt nhất trên toàn cầu với trên 26% các chuyên gia có khả năng mua nhà kể từ khi tới đây. 49% các chuyên gia tại Mỹ và Canada cho biết họ tiết kiệm nhiều hơn kể từ khi chuyển tới đây.

Tại châu Âu, Cộng hòa Séc và Thụy Sỹ là hai quốc gia được đánh giá cao nhất với 60% các chuyên gia tại hai nước này tăng được khối lượng tiền tích lũy.

Khả năng tiết kiệm nhiều hơn, mức thu nhập khả dụng cao hơn, hay khả năng mua bất động sản là những yếu tố cân nhắc quan trọng để các chuyên gia chuyển sang một nước mới./.

Năm 2015 là năm thứ 8 Khảo sát các chuyên gia nước ngoài do HSBC thực hiện theo yêu cầu của Tổ chức Nghiên cứu Thị trường của Vương quốc Anh (YouGov). Đây là cuộc khảo sát lớn và dài kỳ nhất trên toàn cầu về đời sống của các chuyên gia nước ngoài với 21.950 người tham dự và cung cấp thông tin về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống ở nước ngoài, bao gồm thu nhập cá nhân, sự nghiệp, trải nghiệm và gia đình.