Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Sông Đà 5, mã chứng khoán SD5 niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, cổ đông Tô Hồng Sơn chất vấn: đối với công nợ khó đòi tại các dự án mà SD5 đã hoàn thành thi công như: Dự án thuỷ điện Nậm Chiến, Dự án thuỷ điện Bắc Mê, đây là nội dung đã được đưa ra tại đại hội cổ đông năm 2020. Vậy trong năm qua, ban lãnh đạo Công ty đã triển khai thu hồi công nợ ra sao, kết quả thế nào?

Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Đắc Điệp, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc SD5 cho biết, đối với Dự án thuỷ điện Nậm Chiến, Tổng công ty Sông Đà (đơn vị sở hữu 64,16% cổ phần của SD5) đã hoàn thành các thủ tục góp vốn bằng công nợ tại Dự án thuỷ điện Nậm Chiến và đang báo cáo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) phương án thoái phần vốn góp này. Sau khi thoái vốn xong, Tổng công ty Sông Đà sẽ thanh toán cho các đơn vị dự kiến trong năm 2021.

Đối với Dự án thuỷ điện Bắc Mê, SD5 đã làm việc với chủ đầu tư nhiều lần bằng văn bản và liên hệ trực tiếp để thu hồi công nợ, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa phối hợp. SD5 đang tiến hành thuê đơn vị tư vấn luật xem xét các thủ tục pháp lý, trường hợp chủ đầu tư tiếp tục không hợp tác, Công ty sẽ khởi kiện nếu cần.

SD5 đối mặt với khó thu hồi công nợ kéo dài. Ảnh: SD5

Giải đáp một thắc mắc khác của cổ đông, được biết Tổng công ty Sông Đà và 3 nhà thầu khác đã trúng thầu thi công Dự án thuỷ điện Yaly mở rộng, SD5 có được tham gia không, ông Điệp cho hay, trong năm vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có mời thầu 2 dự án thuỷ điện lớn là Dự án thuỷ điện Hoà Bình mở rộng và Nhà máy thuỷ điện Yaly mở rộng. Đây là hai dự án có hồ sơ phức tạp, quy mô lớn, nên hồ sơ năng lực của SD5 không đáp ứng được yêu cầu. Tổng công ty Sông Đà đã liên kết với một số nhà thầu khác dự thầu, nhưng Tổng công ty chỉ trúng gói thầu thi công xây dựng Nhà máy thuỷ điện Yaly mở rộng. Tuy nhiên, với dự án này, thì Tổng công ty Sông Đà chủ yếu tham gia khâu thi công hầm, ngầm, trong khi đây không phải là thế mạnh của SD5, nên Công ty không tham gia.

Liên quan đến kế hoạch kinh doanh năm nay, Đại hội đã thông qua mục tiêu đạt 1.020 tỷ đồng doanh thu, 29,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, chia cổ tức 11%. Chốt phiên giao dịch ngày 28/5, SD5 có giá 8.900 đồng/cổ phiếu./.