Ngày 23/9/2015, CTCP Cảng Đồng Nai khánh thành bến tàu 30 ngàn DWT (tổng tải trọng 30 ngàn tấn) tại cảng Gò Dầu B (thuộc xã Phước Thái, huyện Long Thành)

Từ những lợi thế về hàng hải…

Tọa lạc tại phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với vị trí rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa cung ứng cho các khu công nghiệp như: Biên Hòa 1, 2, Loteco, Amata, Hố Nai, Sông Mây, Nhơn Trạch, TP.HCM và các khu công nghiệp lân cận khác. Cảng Đồng Nai là cảng biển hoạt động theo quy định của Luật Hàng hải Việt Nam và Hiệp hội Cảng biển Việt Nam.

Với 02 chi nhánh trực thuộc là Cảng Long Bình Tân và Cảng Gò Dầu có tổng diện tích mặt bằng 79,7 ha, 12 cầu cảng có thể tiếp nhận phương tiện thủy có trọng tải từ 3.000 DWT - 30.000 DWT, hệ thống bãi phục vụ ngành hàng container là 5.6 ha trong đó: bãi chứa container hàng là 2.6 ha, với sức chứa 2.000 teus; bãi chứa container rỗng là 3 ha, sức chứa 3.000 teus.

Hiện, PDN cũng là đơn vị duy nhất thuộc tỉnh Đồng Nai có thể di chuyển bằng sà lan đến các cảng biển container quốc tế khu vực TP.HCM, kết nối với khu vực Cái Mép - Thị Vải phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp địa phương và các tỉnh Đông Nam Bộ, Trung Nam Bộ và Nam Tây Nguyên. Nhằm đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế và hướng đến một cảng biển hiện đại, thời gian qua, cảng Đồng Nai đã và đang không ngừng đầu tư nâng cao năng lực khai thác cảng.

…đến những bước nhảy thành công

Tuyến đường kết nối giữa PDN với hệ thống đường quốc gia được thông suốt đã mở ra cơ hội mới cho cảng nâng cao năng lực cạnh tranh khi giảm thời gian vận chuyển và giảm chi phí cho khách hàng. Năm 2013, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, PDN đạt mức doanh thu 205 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 47,2 tỷ đồng, mức cổ tức dự kiến khoảng 20%. Trong 10 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu tăng 19% so với cùng kỳ, tổng sản lượng tăng 25% so với cùng kỳ. PDN sẽ mở rộng các mối liên kết, liên doanh với các cảng nước sâu và trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa bằng đường thủy và đường bộ với quyết tâm đạt mức sản lượng 20 triệu tấn/năm vào năm 2020.

Sau 26 năm hình thành và phát triển, với 2 khu vực cảng Long Bình Tân và Gò Dầu có vị trí chiến lược cả thủy và bộ, cảng Đồng Nai đã nhanh chóng vươn lên trở thành đối tác chiến lược của nhiều hãng tàu và được biết đến là địa chỉ kết nối hiệu quả, tiết kiệm chi phí của khách hàng trong tỉnh Đồng Nai cũng như khu vực Đông Nam Bộ. Hiện khách hàng, đối tác của Cảng Đồng Nai bao gồm nhiều thương hiệu lớn như: KMTC, APL, VINAFCO, MAERSK LINE, GEMADEPT, TPC VINA, TAICERA… Để bắt kịp tốc độ phát triển kinh tế nhanh của thị trường, cảng Đồng Nai sẽ tiếp tục nâng cao năng lực vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa, hoàn thiện chuỗi cung ứng trọn gói nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng.

…của những con người đầy nhiệt huyết

Có thể nói rằng có được thành quả như ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực và quyết tâm của Ban lãnh đạo và tập thể CBCNV PDN, mà người đầu tầu là vị thuyền trưởng tài ba- Tổng giám đốc Nguyễn Thị Bạch Mai.

Với vẻ ngoài cương nghị, ánh mắt rạng ngời bừng sáng trong niềm tin lạc quan nhưng vẫn toát ra vẻ đôn hậu của người phụ nữ Việt Nam là những ấn tượng sâu sắc nhất đã để lại trong lòng người đối diện. Bà luôn tâm niệm làm việc phải làm đến cùng bằng hết khả năng, ước mơ đưa PDN ngày càng sải cánh vươn xa, người phụ nữ ấy đang nỗ lực hết mình để biến ước mơ ấy thành sự thật.

Minh chứng cho điều đó, Bà vinh dự là một trong số những nữ doanh nhân tham gia Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ lần thứ 25 diễn ra tại Sao Paulo, Brazil, giải thưởng Nữ tri thức thành đạt 2013, Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu- Cúp bông hồng vàng năm 2013, giải thưởng Nữ tài năng năm 2014,mới đây nhất Bà được vinh danh nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu thời hội nhập với chất “thép” kiên cường của người phụ nữ Việt Nam “Bông Hồng Thép” và nhiều phần thưởng cao quý khác./.