Cùng với tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Áo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Áo tổ chức, theo Văn phòng Quốc hội, cũng trong ngày 6/9, nhân dịp dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn như: Weforyou, Christof Industries, lãnh đạo Đại học IMC Krem và một số Việt kiều đến trao tặng nhân dân Việt Nam một số thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp Áo nên sớm hiện thực hóa ý định đầu tư vào Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo doanh nghiệp Cộng hòa Áo. Ảnh: Doãn Tấn

Theo ông Wolfgang Nestler, Tổng Giám đốc Công ty Christof Systems (thuộc Tập đoàn Christof Industries), tại Việt Nam, Christof Industries đã có các hoạt động hợp tác và cung cấp dịch vụ về y tế cho một số đối tác Việt Nam trong giai đoạn 2000-2006 tại trung tâm y tế Vietsovpetro, Bệnh viện 19/8. Christof Industries mong muốn hợp tác với các đối tác của Việt Nam để triển khai các dự án xử lý chất thải y tế trực tiếp tại bệnh viện.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Christof Systems, với doanh thu năm 2020 đạt 332 triệu Euro, Christof Systems chuyên cung cấp các giải pháp và công nghệ xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải y tế, đồng thời cũng tham gia vào một số lĩnh vực liên quan đến năng lượng, chăm sóc sức khoẻ…

Gợi mở về hướng hợp tác của Christof Systems với các đối tác Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam luôn hướng đến sự phát triển bền vững, trong đó hiệu quả kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Các mô hình xử lý rác thải chuyên ngành phù hợp với bệnh viện tuyến huyện và hệ thống cơ sở y tế xã. Đây là những vấn đề hiện Việt Nam rất quan tâm, nên mong Christof Systems sớm có trao đổi và làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể về việc tham gia các dự án xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế.

Tại buổi làm việc của Chủ tịch Quốc hội với ông Armin Amirpanah, Tổng Giám đốc Tập đoàn Weforyou và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, trường học Cộng hoà Áo, lãnh đạo các doanh nghiệp phía bạn mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Cùng với cam kết sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Áo hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, ông Vương Đình Huệ đề nghị Weforyou phối hợp và trao đổi chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo, các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam để hiện thực hoá triển khai dự án thành công và hiệu quả tại Việt Nam, trong đó có các dự án nghiên cứu đầu tư sản xuất vật tư và trang thiết bị y tế...

Chủ tịch Quốc hội cũng dành thòi gian tiếp ông Trần Đăng Khoa, Việt kiều tại Đức, một doanh nhân luôn hướng về quê hương. Gia đình ông Trần Đăng Khoa và gia đình ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco trao bảng gửi tặng Việt Nam 1,2 triệu bộ KIT test Covid-19. Ông Khoa cũng đã vận động Chủ tịch Công ty đối tác là ME Capital và cá nhân ông Menahem Esnhoren trao tặng Việt Nam 300.000 bộ KIT xét nghiệm nhanh Covid-19. Tập đoàn Weforyou trao tặng cho Việt Nam 30.000 khẩu trang y tế N95, 10.000 bộ testkit xét nghiệm kháng nguyên và 10 máy lấy mẫu xét nghiệm PCR (mỗi máy giá trị 20.000 USD)./.