Số liệu trẻ em tại Mỹ nhiễm COVID-19 được Đài truyền hình Việt Nam dẫn ngày 15/9/2021 theo công bố của Học viện Nhi khoa Mỹ. Thực tế này cho thấy, số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em tại Mỹ đang tăng mạnh trong bối cảnh các trường học tại Mỹ bắt đầu bước vào năm học mới.

Gần 5,3 triệu trẻ em tại Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2
Theo Học viện Nhi khoa và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng Mỹ, các ca chuyển biến nặng do COVID-19 không phổ biến ở trẻ em

Theo thống kê, từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, gần 5,3 triệu trẻ em đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, chiếm 29% số ca nhiễm mới được báo cáo trên toàn quốc. Hiện có khoảng 2.200 trẻ em đang phải điều trị tại bệnh viện vì COVID-19.

Theo Học viện Nhi khoa và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng Mỹ, các ca chuyển biến nặng do COVID-19 không phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, hai tổ chức này cũng cảnh báo, cần thu thập thêm dữ liệu về hậu quả lâu dài của đại dịch với lứa tuổi này, trong đó có cả ảnh hưởng của virus tới sức khỏe thể chất và tinh thần ở trẻ.

Tới nay, tại Mỹ, khoảng 63% trẻ em từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. Dữ liệu tiêm chủng thử nghiệm cho trẻ từ 5 tới 11 tuổi hiện đang được các cơ quan y tế khẩn trương tập hợp với hy vọng có thể triển khai tiêm phòng cho lứa tuổi này vào cuối năm nay.

Nhiều bang của Mỹ đang đưa ra cảnh báo, các bậc phụ huynh không nên tìm cách tiêm chủng cho con trước khi vaccine được cấp phép, đồng thời đưa ra quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 đối với giáo viên để bảo vệ cho những học sinh chưa đến độ tuổi tiêm vaccine.

Ngày 25/8, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne đánh giá, việc phân bổ không đồng đều vaccine ngừa Covid-19 là một điểm yếu trong nỗ lực đấu tranh ngăn chặn đại dịch ở khu vực này.

Theo bà Etienne, mặc dù các nước trong khu vực đã nhận được gần 12 triệu liều vaccine viện trợ từ Mỹ, Tây Ban Nha, Na Uy, Pháp và Thụy Điển thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, nhưng số lượng này không đủ để bảo vệ hàng triệu người trong diện dễ bị tổn thương ở châu Mỹ. Chỉ tính riêng khu vực Mỹ Latin và Caribe, mới chỉ có khoảng 23% dân số được hoàn tất tiêm chủng.