Cụ thể là, Savills cho rằng, tác động của việc nước Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu (EU) (Brexit) lên tâm lý thị trường sẽ chỉ còn trong ngắn hạn, đặc biệt tại thị trường London và vùng lân cận. Tuy nhiên, trong dài hạn, khả năng chi trả của người mua tại các thị trường địa phương dự kiến ​​sẽ định hình mô hình tăng trưởng giá.

Giá nhà ở Anh sẽ tăng trung bình 14,8% trong vòng 5 năm tới

Trong khoảng 2019 - 2023, giá nhà ở Anh sẽ tăng trung bình 14,8% - mức tăng sẽ từ 21,6% tại phía Tây Bắc và giảm dần tại London và phía Nam – đạt chỉ số tăng trưởng tốt nhất kể từ khi suy thoái. Giá trị tài sản của thị trường cao cấp tại London sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều, so với lần điều chỉnh giá thị trường vào năm 2014.

Tín hiệu hồi phục sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2017-2018 tại các vùng khác có phần chậm chạp hơn và ở một số nơi thì các chỉ số tăng trưởng chỉ mời vừa chạm đỉnh. Giá nhà do đó sẽ phải chăng hơn, tạo điều kiện cho tỷ suất cho vay trên thu nhập tăng cao.

Theo Lucian Cook, giám đốc nghiên cứu phân khúc Nhà ở của Savills, nhận định, những lo sợ sự ảnh hưởng của Brexit tới nền kinh tế là nhân tố chủ yếu tác động lên tâm lý thị trường hiện nay, đặc biệt tại khu vực London. Tuy nhiên, nhân tố có tác động lâu dài lên việc định hình lại thị trường lại là những tác động sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu như quy định thế chấp và sự tăng dần trong lãi suất cho vay thế chấp.

“Hệ lụy để lại đó sẽ sự hạn chế tăng trưởng giá nhà, nhưng nó cũng sẽ bảo vệ thị trường khỏi mức điều chỉnh", Lucian Cook nói

“Lượng giao dịch, thay vì giá nhà, thường được xem là thước đo sức mạnh của thị trường. Kể từ Brexit, khối lượng bán hàng đã giảm -6,9% xuống 1,145 triệu, chứng tỏ khả năng phục hồi của thị trường nhà ở Anh” Savills cho biết.

Theo Savills, con số này sẽ chỉ giảm 1,0% trong 5 năm tới. Nhưng việc tái cân bằng liên tục trong cơ cấu thị trường dự kiến được tiếp diễn với số lượng các nhà đầu tư mua thế chấp để cho thuê giảm 23%, điều này sẽ làm tăng áp lực lên giá thuê (xem bên dưới), đặc biệt là ở London, khi các nhà đầu tư tìm đến những thị trường có giá trị thấp hơn và có lợi suất cao hơn.

Cụ thể là, giá nhà ở London đã tăng 72% trong hơn mười năm qua, vượt xa các khu vực khác. Chi phí trung bình mà một người mua nhà với khoản vay thế chấp cần trả là dưới 429.000 bảng Anh trong khi thu nhập hộ gia đình gần 76.000 bảng Anh (cao hơn 58% so với mức trung bình của Anh). Ngay cả khi vay gấp bốn lần thu nhập, các hộ gia đình này vẫn cần khoản đặt cọc là 123.000 bảng Anh.

Thị trường chính của London được dự đoán sẽ có mức giảm giá nhẹ khoảng 2,0% vào năm tới, trước khi hạ thấp trong năm 2020 và tăng trở lại vào 2021. Tăng trưởng giá trong vòng 5 năm tới được dự báo sẽ đạt 4,5%.

Theo Savills, thị trường cao cấp tại London ít phụ thuộc vào vay thế chấp hơn và sẽ hoạt động tốt hơn những thị trường chính. Thủ đô của Anh dự kiến ​​vẫn là một địa điểm hấp dẫn để sống, làm việc và sở hữu bất động sản nhà ở, thúc đẩy tăng 12,4% giá tại trung tâm thủ đô London vào cuối năm 2023.

Trong khi đó, tại thời điểm này, trong chu kỳ, mức tăng giá cao nhất tại các khu vực có giá trị thấp được kỳ vọng sẽ thấp hơn nhiều so với mức tăng giá ở thủ đô, chỉ 1,9% ở miền Bắc và 5,8% tại Scotland. Khu vực miền Trung, miền Bắc nước Anh, Yorkshire và Humberside, Scotland và xứ Wales đều có khả năng vay vốn tương đương với thu nhập, thậm chí sẽ khiến lãi suất thế chấp cao hơn. Điều này sẽ khiến giá nhà tại những khu vực này tăng trưởng từ 17,6% đến 21,6%.

Các nền kinh tế trọng điểm – đáng chú ý nhất là các thành phố lớn Manchester và Birmingham – được xem là những địa điểm trong khu vực có thể sẽ thu hút được lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước,

Tương tự như những chu kỳ khác, xứ Wales và miền Trung sẽ có những bước phát triển tương tự nhau. Tuy nhiên, đây là những thị trường có nhiều phân mảnh, vậy nên nhu cầu nhà ở có thể tăng cao tại một số nơi như Bristol, đặc biệt khi phí cầu đường Severn Brigde bị bãi bõ.

Scotland, vốn chỉ mới quay trở lại đỉnh điểm sau khủng hoảng tín dụng, đang hoạt động mạnh mẽ, đặc biệt là Edinburgh và Glasgow với giá bất động sản tăng 8,9% và 7,0% so với năm ngoái./.