Trưa nay (ngày 12/9), Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại Châu Âu từ ngày 5-11/9, theo Văn phòng Quốc hội.

Ngay sau khi chuyên cơ chở đoàn hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Giá trị hợp đồng ký với các đối tác châu Âu về hỗ trợ chống dịch là 12.285 tỷ đồng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế. Ảnh: Quốc hội

Tại Lễ bàn giao, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường bàn giao 200.000 liều vaccine AstraZeneca và thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỷ đồng cho đại diện Bộ Y tế; bàn giao số tiền trị giá 365 triệu đồng do cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và cộng đồng người Việt Nam tại Áo ủng hộ TP. Hồ Chí Minh và Quỹ Phòng, chống Covid-19 cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thông tin về chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, các hoạt động tại Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Bỉ, Phần Lan… của Chủ tịch Quốc hội đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu văn hóa và phòng chống đại dịch Covid-19...

“Với lịch trình 5 ngày công tác tại 3 nước, 5 đối tác và tổng số hơn 70 hoạt động liên tục, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm; nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc…’, ông Hà cho hay.

Giá trị hợp đồng ký với các đối tác châu Âu về hỗ trợ chống dịch là 12.285 tỷ đồng
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà thông tin về kết quả chuyến công tác tại Châu Âu của Đoàn công tác cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Quốc hội

Cũng theo ông Hà, chuyến thăm tạo đà phát triển cho hoạt động đối ngoại của Quốc hội trên cả bình diện song phương và đa phương, phát huy mạnh mẽ vai trò và vị thế của Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; tăng cường tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo nghị viện các nước, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Chuyến thăm đã đạt kết quả toàn diện về chính trị đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng cho biết, một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine, hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vaccine cho Việt Nam và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vaccine. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm Covid, với tổng trị giá đạt trên 1.028 tỷ đồng...

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vaccine đã được ký kết. Cụ thể, Tập đoàn T&T đã ký với đối tác Đức hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất Testkit PCR trị giá 2.160 tỷ đồng; với đối tác Tây Ban Nha hợp đồng hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sản xuất, đặt mua vaccine, số lượng 50 triệu liều, tương đương 10.125 tỷ đồng. Tổng giá trị các hợp đồng là 12.285 tỷ đồng.../.