Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông khẳng định, giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, Thủ tướng trong nhiều năm qua.

Giải ngân hơn 700.000 tỷ đồng đầu tư công năm 2023:
Thứ trưởng Trần Duy Đông trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ về giải ngân hơn 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023. Ảnh: Nhật Bắc/VGP.

Trong năm 2022, Thủ tướng đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề, 5 công điện, 1 chỉ thị và thành lập 6 tổ công tác để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Các Tổ trưởng Tổ công tác là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng. Năm 2022, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,97% so với kế hoạch, so với năm 2021 thì không bằng (năm 2021 là 95,11%).

"Tuy nhiên, năm 2022 phải tiêu số vốn tuyệt đối tăng thêm 120 nghìn tỷ đồng. Chúng ta giao tăng thêm là theo chương trình mục tiêu quốc gia… Tôi cho rằng đây là con số rất tích cực", Thứ trưởng thông tin thêm.

Thứ trưởng cũng cho biết, hai tháng đầu năm 2023, trách nhiệm nặng nề hơn khi đã giao cho các bộ, ngành địa phương tổng số trên 700 nghìn tỷ đồng, tăng 140 nghìn tỷ đồng so với năm 2022 và tăng 260 nghìn tỷ đồng so với năm 2021.

"Do vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, ngay từ đầu năm đã tổ chức Hội nghị toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, ngay từ mùng 4 Tết Thủ tướng đã đi rất nhiều địa phương, thúc đẩy giải ngân, tháo gỡ khó khăn cho các công trình trọng điểm quốc gia", Thứ trưởng cho hay.

Để giải ngân được số vốn này, từ kinh nghiệm năm 2022, Thứ trưởng đã chỉ ra 3 bài học.

Thứ nhất là thực hiện hiệu quả 6 tổ công tác do Thủ tướng thành lập, đôn đốc các bộ, ngành, tháo gỡ các khó khăn.

Thứ hai là chuẩn bị tốt các dự án đầu tư từ khâu phê duyệt, lựa chọn, để khi có vốn giao thì giải ngân được ngay.

Thứ ba, tập trung giải quyết các khó khăn liên quan đến thể chế (nếu có) về công tác giải phóng mặt bằng.

Riêng về 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Thứ trưởng cho biết thêm, với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tuần trước đã phê duyệt quyết định ban hành tiêu chí, định mức phân bổ cho đất ở, đất sản xuất hỗ trợ.

"Như vậy, hiện nay tất cả các văn bản pháp quy hướng dẫn 3 chương trình mục tiêu quốc gia đều đẩy nhanh việc phân bổ chi tiết xuống cấp huyện, cấp xã để tổ chức giải ngân", Thứ trưởng cho hay.

Liên quan đến giải quyết các khó khăn về nguyên, vật liệu, điều chỉnh giá, Thứ trưởng cho rằng, nguồn nguyên liệu cho các công trình đường cao tốc Bắc Nam cần được quan tâm hơn để đảm bảo nguyên liệu...

Về giải pháp tiếp theo, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, phải đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ nhân lực, nhân công để đảm bảo tiến độ. "Chúng tôi thấy đối với địa phương nào, đồng chí Chủ tịch tỉnh, Bí thư tỉnh, Trưởng ban quản lý dự án quan tâm sát tiến độ, thì giải ngân tốt hơn so với các địa phương khác", Thứ trưởng nêu hiện tượng.

Nội dung cuối cùng, theo Thứ trưởng Trần Duy Đông là cần giải quyết vướng mắc liên quan đến ODA, vì nó đặc thù hơn, ví dụ phải điều chỉnh dự án, kế hoạch vay vốn kéo dài hơn. Ông đề xuất, các bộ, ngành hỗ trợ địa phương, phối hợp với nhà tài trợ để điều chỉnh sớm.

"Chúng tôi cho rằng, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, tổ công tác…, chúng ta sẽ nỗ lực để cố gắng giải ngân cao nhất số vốn 700.000 tỷ đồng. Chúng tôi tin tưởng sẽ làm được. Đây là nỗ lực rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ các ngành kinh tế khác", Thứ trưởng kỳ vọng.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn bổ sung thêm một kinh nghiệm nữa là không dàn trải, mà triển khai có trọng tâm, trọng điểm.

"Nhiệm kỳ 2021-2026, đầu tiên dự kiến trên 10.000 dự án. Sau đó Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt cắt giảm đi còn chưa đầy 5.000 dự án. Đây là giải pháp rất quan trọng để tập trung giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, chúng ta tập trung cho dự án liên kết vùng, tạo ra các không gian phát triển mới, các tuyến đường cao tốc, công trình hạ tầng", Bộ trưởng nói./.