200 triệu USD chi phí cho lễ nhậm chức

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Donald Trump sẽ chính thức diễn ra vào trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương (đêm nay theo giờ Việt Nam) tại Cánh Tây của Điện Capitol trước sự chứng kiến của hàng triệu người. Sau lễ tuyên thệ sẽ là tiệc trưa và tiếp đến là lễ diễu hành nhậm chức, đưa ông Trump từ điện Capitol về Nhà Trắng - nơi ông sẽ gắn bó trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Theo thông tin trên Telegraph, ông Trump đã đăng tải bức ảnh tự mình thảo bài phát biểu nhậm chức cùng dòng chia sẻ rất mong chờ thời khắc diễn ra sự kiện trọng đại này: "Tự viết bài phát biểu nhậm chức của tôi tại Nhà Trắng Mùa đông, Mar-a-Lago, 3 tuần trước. Rất mong chờ đến ngày thứ 6 (20/01 - ngày nhậm chức).

Được biết, bài phát biểu của ông Trump sẽ được lưu lại vào trong tài liệu lịch sử. Trong trường hợp ông Trump nối tiếp truyền thống, thì bài phát biểu của tân Tổng thống sẽ kéo dài trong khoảng 20 phút.

Bên cạnh bài phát biểu này. Ông Trump còn phải nhắc lại lời tuyên thệ do Chánh án Tòa án tối cao Mỹ đọc. Chánh án Tòa án tối cao Mỹ, John Roberts là người sẽ chủ trì việc tuyên thệ và các thủ tục cần thiết cho nghi thức này.

Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence cũng sẽ tuyên thệ ngay sau ông Trump.

Trước đó, từ chiều ngày 19/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tiến hành một số nghi thức truyền thống mở màn cho lễ nhậm chức bao gồm đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington và tham dự buổi hòa nhạc tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Ông Trump phát biểu tại buổi hòa nhạc ở Đài tưởng niệm Lincoln

Theo thông tin từ Telegraph, hiện tại, cựu Tổng thống George W Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter xác nhận sẽ có mặt tại lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump.

Sau buổi lễ tuyên thệ, vào ngày 21/1 (giờ địa phương), Nhà thờ quốc gia Washington sẽ tiến hành một lễ cầu nguyện truyền thống cho tân Tổng thống và Phó Tổng thống bắt đầu nhiệm kỳ. Lễ cầu nguyện này đánh dấu sự kết thúc cho lễ nhậm chức.

Mặc dù các nghi thức đã được tối giản, song chi phí cho lễ nhậm chức của ông Trump được dự đoán cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm Obama. Giới chức địa phương ước tính, chi phí cho lễ nhậm chức của tỷ phú New York vào khoảng 200 triệu USD, trong đó chủ yếu là chi phí an ninh, giao thông và các dịch vụ khẩn cấp. An ninh được đặc biệt quan tâm trong buổi lễ năm nay khi các quan chức Mỹ đánh giá có nhiều mối đe dọa mới, như: khủng bố, hàng nghìn người biểu tình, nguy cơ của các vụ tấn công xe tải vào đám đông hay tấn công mạng…

Trang sử mới của nước Mỹ

Nhiều ý kiến cho rằng, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump - với một tư duy khác biệt, nước Mỹ dự kiến sẽ chứng kiến nhiều thay đổi bước ngoặt, có thể gây ra những tác động trên bình diện toàn cầu.

Những thay đổi đáng kể được cho là xuất phát từ các chính sách đối nội. Điều này đã được liệt kê trong danh sách những công việc cần làm trong 200 ngày đầu tiên của tân Tổng thống vừa được tiết lộ gần đây. Theo đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ tạo ra những hiệp định thương mại mới, đặt lợi ích của các công ty và người lao động Mỹ lên hàng đầu. Washington có kế hoạch đàm phán lại hoặc rút khỏi Hiệp định Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), dừng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chấm dứt nhập khẩu không công bằng, thực hiện công bằng trong các hoạt động thương mại và theo đuổi các thỏa thuận thương mại song phương…

Về y tế, trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump từng phát biểu sẽ lập tức hủy bỏ và thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe công cộng mang tên Obamacare ngay trong những giây phút đầu tiên sau khi ông đặt chân vào Nhà Trắng. Hiện tại, không còn nghi ngờ gì về khả năng thuyết phục Hạ viện và Nghị viện Mỹ đồng ý bởi cả hai cơ quan này đều nằm trong sự kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Điều đáng quan tâm là tỷ phú New York sẽ thay chương trình Obamacare bằng chương trình nào, có mang lại nhiều ích lợi hơn người tiền nhiệm đã làm hay không? Việc mạnh tay xử lý tình trạng nhập cư trái phép cũng là một trong những chính sách trung tâm trong chiến lược tranh cử của ông Donald Trump. Hiện tại, dư luận nóng lòng muốn biết “ông chủ” mới của Nhà Trắng sẽ đưa ra những chính sách nào để trục xuất khoảng 11 triệu dân nhập cư không có giấy phép hợp pháp đang sinh sống tại Mỹ như đã tuyên bố...

Về vấn đề đối ngoại, với những phát ngôn được đưa ra gần đây, trong thời gian tới, nhiều khả năng thế giới sẽ chứng kiến những xoay chuyển khó dự đoán trong quan hệ quốc tế khi Mỹ điều chỉnh các mối quan hệ chiến lược, đặc biệt với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh Châu Âu (EU) và Nga. Nhiều phân tích cho rằng, những năm gần đây, nền tảng sức mạnh toàn cầu của Mỹ nằm ở việc duy trì chặt chẽ quan hệ đồng minh thông qua các chính sách bảo trợ an ninh.

Tuy nhiên, vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ muốn giảm bớt các quan hệ này, chỉ tập trung làm giàu cho xứ Cờ hoa. Đây là điều khiến các nhà lãnh đạo EU, NATO và nhiều quốc gia thân thiết khác của Mỹ “thấp thỏm” suốt thời gian qua. Chưa biết chính sách đối ngoại của Washington sẽ đi theo hướng nào, song nếu những thay đổi diễn ra đúng như những gì ông Donald Trump đã tuyên bố, chắc chắn bàn cờ địa chính trị thế giới sẽ có những chuyển dịch lớn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trước khi tạo ra sự thay đổi cho nước Mỹ, ông Trump cần phải vượt qua một thách thức không mấy dễ dàng, đó là hàn gắn sự chia rẽ nội bộ kể từ sau cuộc bầu cử hôm 8/11/2016.

Một số khảo sát tiến hành sau bầu cử cho thấy, đa phần người từng bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nói rằng, họ không sẵn sàng ủng hộ tân Tổng thống. Ngay trước thềm lễ nhậm chức, 59 nghị sĩ đảng Dân chủ đã tuyên bố tẩy chay sự kiện này để phản đối cách thức ông trúng cử và các kế hoạch của ông với đất nước. Rõ ràng, đây là môt vấn đề cấp bách mà người đứng đầu bất kỳ quốc gia nào cũng phải ưu tiên giải quyết nhằm khôi phục niềm tin của các cử tri bất đồng.

Cũng như các buổi lễ nhậm chức của các đời tổng thống trước, đây là thời điểm người dân nước Mỹ đặt nhiều kỳ vọng nhất vào ông chủ mới của Nhà Trắng. Chặng đường 4 năm “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống Donald Trump sắp chính thức bắt đầu./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://dantri.com.vn/the-gioi/hom-nay-ty-phu-donald-trump-nham-chuc-tong-thong-my-20170120075951049.htm

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/860805/trang-su-moi-cua-nuoc-my

https://www.theatlantic.com/politics/archive/2017/01/democrats-are-unprepared-for-the-age-of-trump/513281/

http://www.telegraph.co.uk/news/0/donald-trump-white-house-presidential-inauguration/