Các kho bãi của Hồng Kông đứng đầu danh sách chủ yếu nhờ vào tính chất “cao tầng”

Cụ thể là, giá thuê kho bãi tại Hồng Kông đạt mức 312 USD/m2/năm (tương đương 2.422 HKD/m2/năm). Theo nhận định của CBRE, Hồng Kông đứng đầu danh sách chủ yếu nhờ vào tính chất “cao tầng” đặc biệt của thị trường này. Phần lớn các kho bãi lớn tại Thành phố này là các tòa nhà cao tầng với đường kết nối cho xe vào trong tòa nhà đến từng tầng, do đó tỷ suất diện tích thuần trên diện tích sử dụng thấp hơn nhiều so với các trung tâm kho vận một tầng truyền thống tại những nơi khác trên thế giới.

Những nguyên nhân này khiến giá thuê tại Hồng Kông cao hơn thị trường đắt đỏ thứ hai đến 73% là Tokyo (180 USD/m2/năm) và thứ ba là London (176 USD/m2/năm) là 77%.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tính đến quý IV/2015, giá thuê các kho vận lớn đã tăng 2,5%. Trong khu vực này, có tới 15 trong số 27 thị trường tại Trung Quốc ghi nhận giá thuê tăng. Điển hình là: Ninh Ba, Hàng Châu và Nam Kinh, mỗi thị trường có mức tăng 5%.

Theo CBRE, tại Trung Quốc, nguồn cung đất kho vận đang dần khan hiếm hơn khi chính quyền địa phương chần chừ trong việc giải phóng mặt bằng cho phát triển kho vận, do thiếu nguồn thu thuế từ những dự án như thế này. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường kho vận tại đây vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các nhà phát triển và nhà đầu tư.