Giáo sư Richard Henry Friend là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay với hơn 20 bằng sáng chế, 164.623 trích dẫn khoa học trong các công bố khoa học uy tín trên thế giới, đồng thời là tác giả và đồng tác giả của hơn 1.000 ấn phẩm khoa học.

Khoa học và công nghệ cần mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc
Giáo sư Richard Henry Friend

Trong quan điểm của Ông, sứ mệnh của khoa học - công nghệ là làm sao có thể kết nối để mang lại những lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, trong khoảng 100 năm trở lại đây, điều này nhiều khi dường như bị lãng quên. Trong khi đó, khoa học đôi khi chỉ là khoa học thuần túy và vẫn chưa để ý tới khía cạnh mang lại lợi ích cho xã hội.

Ý tưởng của VinFuture là kết nối, hỗ trợ những phát kiến khoa học công nghệ để mang lại lợi ích cho xã hội. Đây là ý tưởng rất đáng hoan nghênh và vì thế Ông nhận lời tham gia từ đầu với quá trình phát triển của giải thưởng VinFuture.

Giáo sư Richard Henry Friend khẳng định, giải thưởng VinFuture là một giải thưởng khoa học toàn cầu, do đó Hội đồng Giải thưởng mang tính đại diện ở cấp độ toàn cầu và không ưu tiên bất cứ một quốc gia nào hay một nhà khoa học tới từ một quốc gia nào cả. Tiêu chí của Hội đồng là đổi mới, sáng tạo và cân đối nó với những lợi ích mang lại cho xã hội, từ đó quyết định xem giải thưởng sẽ thuộc về nhà khoa học nào.

Tính đến thời điểm này, VinFuture nhận nhiều hồ sơ ứng cử, gần 600 hồ sơ, phán ánh công sức, sự đầu tư của các nhà khoa học.

Giải thưởng Chính của VinFuture có trị giá 3 triệu USD, được xem xét trên 2 tiêu chí cốt lõi. Thứ nhất là có tính đổi mới sáng tạo thực sự rõ nét. Thứ hai là mang lại lợi ích xã hội to lớn. Đây cũng là giá trị cốt lõi mang lại nét đặc trưng tạo ra nét đặc biệt của giải thưởng này với các giải thưởng khác trên thế giới.

Khoa học và công nghệ cần mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc
Giải thưởng VinFuture là một giải thưởng khoa học toàn cầu, không ưu tiên bất cứ một quốc gia nào hay một nhà khoa học tới từ một quốc gia nào cả

Giải thưởng VinFuture gửi đi thông điệp mạnh mẽ với thế giới. Đó là Việt Nam thế hệ tới đây là những thế hệ thịnh vượng, tràn đầy niềm tin và tự tin, khẳng định vai trò là động lực cho phát triển của đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Đổi mới sáng tạo không chỉ đến từ các quốc gia có nền tảng khoa học lâu đời mà với sự toàn cầu hóa hiện nay. Chỉ cần đất nước có khát vọng và nền giáo dục tốt hoàn toàn có thể có các công trình tác động đến xã hội. Thông tin từ Ban Tổ chức cho biết, Giải thưởng vinh danh những tiến bộ trong khoa học công nghệ phù hợp với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) như xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, tạo cơ hội hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, giảm bất bình đẳng, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng với việc trao Giải thưởng là sự kiện tuần lễ Khoa học VinFuture diễn ra từ ngày 18 - 21/01/2022 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới hội tụ tại Việt Nam để tham gia 4 hoạt động chính của Tuần lễ Khoa học VinFuture, bao gồm: Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo (ngày 18/1); Tọa đàm "Khoa học vì Cuộc sống" (ngày 19/1); Lễ Trao giải VinFuture lần thứ I (ngày 20/1) và Giao lưu cùng Chủ nhân giải thưởng VinFuture (ngày 21/1)./.

VinFuture sắp trao giải lần 1, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo phụng sự nhân loại VinFuture sắp trao giải lần 1, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo phụng sự nhân loại

Công bố với thế giới về Chiến lược phát triển thuần điện và dải sản phẩm xe điện hoàn thiện phủ đủ 5 phân khúc ...