Theo báo cáo, không có quyết định nào được đưa ra nhưng việc chuẩn bị cho một danh sách thuế quan mới của Mỹ đã được đưa ra trong trường hợp cuộc họp giữa Donald Trump và Tập Cận Bình không mang lại tiến bộ trong việc giải quyết các tranh chấp Mỹ-Trung.

Ông Trump từ lâu đã đe dọa áp đặt thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, trị giá vượt quá 257 tỷ USD, nếu Bắc Kinh không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ về những thay đổi sâu rộng đối với các chính sách trợ cấp, chuyển giao công nghệ và thương mại của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận sắp có cuộc đàm phán vào tháng tới

Thực tế là ông Trump đã chính thức áp thuế lên khối hàng trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc. Và Trung Quốc đã trả đũa bằng việc áp thuế lên khối hàng trị giá 110 tỷ USD của Mỹ. Các đợt áp thuế trước của Mỹ mất ít nhất 2 tháng để có hiệu lực kể từ ngày danh sách hàng hóa bị áp thuế được công bố. Thời gian 2 tháng là để dành cho việc trưng cầu dân ý.

Các đợt thuế quan trước đây tập trung vào hàng hóa trung gian của Trung Quốc, nhưng vòng cuối cùng này sẽ tấn công vào các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm: điện thoại di động, máy tính, quần áo và giày dép.

Được hỏi về việc công bố đợt áp thuế mới, Thư ký truyền thông của Nhà Trắng cho biết, “Tôi sẽ không tiết lộ bất cứ thông tin nào trước khi cuộc họp của Tổng thống diễn ra và tôi hy vọng mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp”.

Một phát ngôn viên khác của Nhà Trắng cũng nói rằng, không có tin gì mới liên quan tới thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc ở thời điểm này,

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 lãnh đạo ở Argentina vào cuối tháng 11.

Đầu tháng này, tại Bali, Indonesia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói với Reuters rằng, Trung Quốc cần đồng ý với hành động cụ thể để cân bằng lại mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung, mở cửa thị trường và thay đổi chính sách chuyển giao, trợ cấp và tiền tệ.

Phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung Quốc Erin Ennis nói rằng, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Trump thực hiện kế hoạch áp thuế mới của mình, vì những mối đe dọa lặp đi lặp lại của ông về việc đó. Nhưng bà cho biết, nhóm đại diện cho các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc đang thúc giục cả hai bên hãy sử dụng tốt hơn thời gian trước cuộc họp của ông Trump và Tập Cận Bình nhằm tìm ra cách để có thể cải thiện các vấn đề quan trọng.

“Hy vọng của chúng tôi là những người lãnh đạo với cái đầu lạnh sẽ thắng thế và họ sẽ bắt đầu có những cuộc thảo luận quan trọng để giải quyết những lo ngại của người Mỹ và bắt đầu nâng mức thuế”, bà Ennis cho biết.

Dịch từ nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china-tariffs/u-s-plans-more-china-tariffs-if-trump-xi-meeting-fails-bloomberg-idUSKCN1N32J