Hoa Kỳ mạnh tay

Động thái này được đưa ra khi số liệu tăng trưởng Mỹ ngày càng đáng thất vọng, trong khi Trung Quốc không ngừng ăn cắp các bí mật thương mại của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tờ LA Times hôm thứ 2 đưa tin, các quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc và Nga đang sử dụng các thông tin thu được từ các cuộc tấn công vào khu vực nhà nước và tư nhân để lấy cơ sở dữ liệu mà giúp họ xác định nhân viên tình báo Mỹ, và lựa chọn những mục tiêu có thể tống tiền.

Washington Post cũng cho biết, Mỹ sẽ nhằm vào những cá nhân và tổ chức Trung Quốc tham gia vào đánh cắp bí mật thương mại để làm gián điệp phi kinh tế.

Tin tặc Trung Quốc không ngừng tấn công vào mục tiêu Mỹ

Một quan chức tiết lộ, Mỹ đang theo đuổi một chiến lược toàn diện bao gồm các biện pháp ngoại giao, thương mại, pháp luật và "áp đặt lệnh trừng phạt đối với cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào các hoạt động tấn công mạng lớn".

Jim Lewis, một chuyên gia về không gian mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho rằng quyết định trừng phạt Trung Quốc thể hiện sự đồng thuận trong chính quyền Obama.

Ông Lewis cho biết các công ty công nghệ cao của Mỹ đang chờ đợi Nhà Trắng can thiệp vì họ cảm thấy những hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến đến hoạt động kinh doanh của họ.

Nếu các lệnh trừng phạt được ban bố, đây sẽ là lần đầu tiên một chỉ thị được Tổng thống Obama ký ban hành hồi tháng 4 được áp dụng, vốn cho phép đóng băng tài sản tài chính và các bất động sản, ngăn chặn các giao dịch thương mại với các cá nhân và tổ chức nước ngoài dính líu đến các vụ tấn công phá hoại hoặc gián điệp kinh tế thông qua mạng máy tính.

Theo các quan chức Mỹ, Trung Quốc không phải nước duy nhất tiến hành tấn công các mạng máy tính để chiếm đoạt bí mật thương mại và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, nhưng là nước gây ảnh hưởng nhiều nhất. Theo báo cáo của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hồi tháng trước, Trung Quốc dính líu đến 53% các vụ gián điệp kinh tế tại Mỹ. Năm nay, Mỹ buộc tội ba giáo sư đến từ Đại học Thiên Tân và ba công dân Trung Quốc khác vì hành vi ăn cắp công nghệ. Trong năm 2014, Mỹ đã truy tố năm cán bộ quân sự của Trung Quốc vì hành vi gián điệp kinh tế liên quan đến an ninh mạng.

Bắc Kinh trả đũa

Từ nhiều năm nay, Mỹ đã cáo buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công trên không gian mạng. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận và gọi các cáo buộc trên là "vô trách nhiệm và phản khoa học".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Washington vào tháng 9 trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ. Hiện chưa rõ liệu Nhà Trắng sẽ công bố các biện pháp trừng phạt trước chuyến thăm, hay chờ cho đến khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc trở về nước.

Việc ban hành các lệnh trừng phạt trên của Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến quan hệ Mỹ - Trung càng thêm căng thẳng. Nguồn tin dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng, việc áp đặt các lệnh trừng phạt là nhằm "gởi đi một thông điệp với Bắc Kinh rằng, chính quyền Obama sẽ bắt đầu đáp trả hoạt động gián điệp kinh tế và cũng truyền đi thông điệp tới doanh nghiệp rằng chúng tôi đang đứng về phía các bạn".

Tuy nhiên, Bắc Kinh phản pháo lại rằng, các cáo buộc tấn công mạng của Washington là "đạo đức giả", bởi vì những tiết lộ tình báo gần đây cho thấy bản thân Mỹ là thủ phạm tình báo mạng tích cực nhất nhằm vào một loạt nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Một số quan chức lo ngại Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, ngăn các công ty Mỹ ký hợp đồng hoặc tham gia thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng, dù không có cấm vận, doanh nghiệp Mỹ và các nước khác cũng đã bị phân biệt đối xử, bị hạn chế quyền tiếp cận thị trường, bị chặn không cho tham gia các hợp đồng mua sắm của chính phủ vì Bắc Kinh tạo ra các thị trường được bảo hộ chỉ dành riêng cho doanh nghiệp nội địa, đưa ra những quy định buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ và bản quyền trí tuệ như một điều kiện để được kinh doanh tại Trung Quốc./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.ft.com/intl/cms/s/0/b8de69f0-501d-11e5-8642-453585f2cfcd.html?siteedition=intl#axzz3kS21vOrK

https://www.washingtonpost.com/world/national-security/administration-developing-sanctions-against-china-over-cyberespionage/2015/08/30/9b2910aa-480b-11e5-8ab4-c73967a143d3_story.html