Thống kê của CBRE cho thấy, trong năm 2009 lượng vốn đổ vào bất động sản tại khu vực châu Á đạt là 1,4 tỷ USD, đến năm 2015 lượng vốn đã tăng lên là 9,6 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2016, lượng vốn đổ vào bất động sản tại châu Á đạt 4,7 tỷ USD.

Nếu tính trong vòng 18 tháng qua, châu Á đã nhận được nguồn vốn lớn từ các tổ chức, đặc biệt là từ khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ. Trong đó, các tổ chức quốc tế chiếm 57% trên tổng tỷ trọng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản thương mại nửa đầu năm 2016, tăng đến 9% so với năm 2012.

Theo nhận định của CBRE, mặc dù khu vực châu Á vẫn chưa thu hút được nhiều nguồn lực từ các tổ chức đầu tư ngoài khu vực, song với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và lâu dài, châu Á sẽ tiếp tục là khu vực trọng điểm đối với các nhà đầu tư quốc tế. Nguyên nhân là do sự ổn địch của khu vực này, sự phân chia cân đối giữa các tài sản và giúp đa dạng hóa về mặt địa lý trong các danh mục đầu tư.

“Ngoài các tổ chức đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã rất tích cực trong những năm trở lại đây, chúng ta cũng có thể quan sát thấy, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng đang bắt đầu xâm nhập thị trường, dù trước đây họ rất hạn chế, hay gần như không có sự mở rộng toàn cầu” ông Marc Giufrida, Giám đốc Điều hành Thị trường vốn đầu tư CBRE cho biết.

Các nhà đầu tư châu Á đã soán ngôi các nhà đầu tư phương Tây và trở thành nguồn đầu tư xuyên quốc gia chính trong khu vực. Những yếu tố chính góp phần tạo nên xu hướng này là do của cải tích lũy được từ các đơn vị tư nhân dẫn đến nhu cầu đầu tư trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp, bên cạnh đó là việc bãi bỏ những quy định về đầu tư bất động sản nước ngoài cho các công ty bảo hiểm châu Á.

Bên cạnh đó, các khối tài sản thương mại chủ chốt, như: những tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tiếp tục là ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư châu Á và quốc tế bởi sự tăng trưởng không ngừng trong lĩnh vực dịch vụ.

“Các nhà đầu tư cốt lõi đang tìm kiếm những cơ hội để đầu tư vào những vị trí tiềm năng, ví dụ như Osaka và Fukuoka tại Nhật Bản, là hai thành phố có vị trí đắc địa chỉ xếp sau Tokyo. Việc phân tán vị trí của các tòa nhà văn phòng tại một số thị trường nhất định đã tạo nên những cơ hội bởi xu hướng cắt giảm chi phí của các khách thuê đang gia tăng”, ông Tom Moffat, Giám đốc Điều hành Thị trường vốn tại châu Á của CBRE cho biết.

Tuy nhiên, Tom Moffat khuyên các nhà đầu tư cần nhìn vào những điểm yếu tạm thời của thị trường, ví dụ như thị trường văn phòng Singapore và thị trường bán lẻ Hồng Kông, để nắm bắt được những cơ hội lội ngược dòng khi hồi phục trong tương lai./.