Năm 2023, Covid-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu
Virus gây ra đại dịch Covid-19 vẫn đang ở trong tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại trên toàn cầu

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, năm 2023, bước vào năm thứ 4 của Covid-19, đại dịch này vẫn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tuy nhiên, ông cho biết đại dịch đang ở "giai đoạn chuyển tiếp" và bày tỏ hy vọng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng khẩn cấp trong năm nay.

“Chúng tôi vẫn hy vọng rằng trong năm mới, thế giới sẽ chuyển sang một giai đoạn mới mà ở đó chúng ta giảm được các ca nhập viện và tử vong, vì Covid-19 xuống mức thấp nhất có thể, và hệ thống y tế có thể ứng phó với Covid-19 theo cách bền vững và trọn vẹn”, ông Tedros nói.

Trước đó, ngày 27/1, Hội đồng khẩn cấp của WHO đã họp và thống nhất rằng, virus gây ra đại dịch Covid-19 vẫn đang ở trong tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại trên toàn cầu. Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO. Tổ chức này lần đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp của đại dịch Covid-19 vào tháng 1/2020.

Tình trạng khẩn cấp (PHEIC) tạo ra một thỏa thuận giữa các quốc gia để tuân thủ các khuyến nghị của WHO trong việc kiểm soát dịch bệnh. Về phần mình, mỗi quốc gia cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của riêng mình. Đây có thể là những tuyên bố có giá trị pháp lý để chính quyền các nước huy động nguồn lực và bỏ qua các quy định nhằm ứng phó với khủng hoảng.

Mỹ vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tình trạng này được Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Xavier Becerra gia hạn lần gần đây nhất vào ngày 11/1/2023.

Trong phát biểu ngày 30/1, ông Tedros nói rằng thế giới giờ đây đang ở tình trạng tốt hơn rất nhiều so với khoảng một năm trước, khi biến thể Omiron bắt đầu lan rộng trên toàn cầu. WHO ước tính ít nhất 90% dân số thế giới đã có miễn dịch với Covid ở mức độ nào đó nhờ tiêm vaccine hoặc từng nhiễm virus.

Theo dữ liệu của WHO, số ca tử vong hàng tuần vì Covid trên toàn thế giới hiện đã giảm 70% so với mức đỉnh khi biến thể Omicron lan rộng vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, số ca tử vong bắt đầu tăng trở lại vào tháng 12 năm ngoái khi Trung Quốc - nước đông dân nhất thế giới - đối mặt với làn sóng lây nhiễm lớn chưa từng thấy sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch và mở cửa trở lại.

Tổng giám đốc WHO khuyến nghị các quốc gia tiếp tục tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân và đưa vaccine này vào chương trình tiêm chủng định kỳ, đồng thời tăng cường giám sát dịch bệnh và duy trì hệ thống y tế mạnh. Bên cạnh đó, các nước cũng cần tiếp tục đấu tranh chống lại thông tin sai lệch và điều chỉnh các biện pháp đi lại quốc tế dựa trên đánh giá về rủi ro dịch bệnh./.