EU gia hạn các lệnh trừng phạt liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine

Ngày 14/9, EU đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng đối với lệnh trừng phạt nhằm vào gần 150 quan chức Ukraine và Nga liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Sau khi cập nhật danh sách những người đã thiệt mạng cũng như các nhóm sáp nhập vào nhau, lệnh trừng phạt nói trên của EU hiện có hiệu lực đối với 149 cá nhân và 38 thực thể gồm các doanh nghiệp, tổ chức và đảng phái chính trị.

Lệnh trừng phạt này là một trong những biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính quyền Ukraine ở miền Đông nước này.

Trước đó vào hồi tháng 6/2017, EU cũng đã gia hạn thêm 6 tháng đối với các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào hàng loạt tập đoàn Nga trong lĩnh vực dầu khí, quốc phòng và ngân hàng.

EIA hạ dự báo triển vọng giá dầu và nhu cầu năng lượng toàn cầu

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 14/9 đã hạ dự báo triển vọng trong dài hạn về giá dầu cũng như lượng tiêu thụ năng lượng toàn cầu trong bối cảnh nền kinh tế thế giới được kỳ vọng đạt tăng trưởng tích cực hơn.

Báo cáo "Triển vọng Năng lượng thế giới 2017" của EIA được xây dựng dựa trên dự báo tăng trưởng toàn cầu đến năm 2040 ước đạt 3.0%/năm, thấp hơn so với dự báo 3,3%/năm được đưa ra năm ngoái.

EIA đã hạ dự báo giá dầu vào năm 2040 từ mức 141 USD/thùng được đưa ra hồi năm 2016, xuống chỉ còn 109 USD/thùng.

Báo cáo không loại trừ khả năng giá dầu có thể đạt 226 USD/thùng hoặc mức giá thấp là 43 USD/thùng, song cả hai mức này đều thấp hơn so với dự báo trong năm ngoái.

Ngân hàng Trung ương Anh duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,25%

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp 0,25%, song đồng thời cũng phát đi tín hiệu mạnh mẽ hơn bao giờ hết về khả năng sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Biên bản cuộc họp cho hay triển vọng tăng trưởng kinh tế và chiều hướng lạm phát tăng đều ủng hộ việc BoE sẽ tiến hành một số biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng tới, trong đó có việc tăng lãi suất.

Các thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) thuộc BoE đều đồng tình rằng lãi suất cần tăng sớm hơn so với dự báo trước đó của thị trườn.

Lạm phát có thể sẽ tăng lên trên ngưỡng 3% vào tháng 10 tới, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua là 4,3%. Mức tăng lương, vốn được coi là "gót chân Achilles" của kinh tế Anh có một số dấu hiệu phục hồi.

Các ngân hàng Trung Quốc ngừng dịch vụ tài chính với Triều Tiên

Các nhân viên của bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc ngày 12/9 cho biết các ngân hàng này đã ngừng các dịch vụ tài chính đối với các khách hàng Triều Tiên.

Một nhân viên thu ngân thuộc chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), tại tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc nước này cho biết: "CCB đã cấm hoàn toàn mọi giao dịch với phía Triều Tiên," và lệnh cấm bắt đầu từ ngày 28/8.
Trong khi đó, nhân viên trả lời đường dây nóng của Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (ICBC) cho hay ICBC đã ngừng mở tài khoản đối với khách hàng Triều Tiên kể từ ngày 16/7.

Một nhân viên Ngân hàng Trung Quốc (BoC) cũng cho biết các biện pháp đã được các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc triển khai hồi cuối năm 2016, và chi nhánh BoC tại thành phố Đan Đông, phía Đông Bắc nước này, cũng đã ngừng việc cho phép khách hàng Triều Tiên mở các tài khoản cá nhân. Ngoài ra, các chủ tài khoản người Triều Tiên hiện tại cũng không thể gửi hoặc rút tiền từ tài khoản của họ./.